พบไวรัสและแบคทีเรียจำนวนมาก ในชั้นบรรยากาศโลก พร้อมจะกลับลงมากับสายฝน

ผลการศึกษาล่าสุดโดยทีมนักวิจัยจากแคนาดา สหรัฐฯ และสเปน ยืนยันว่า สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ได้ถูกกระแสลมหอบขึ้นไปสะสมอยู่บนท้องฟ้าเป็นจำนวนมาก พวกมันเคลื่อนที่ไปได้ไกลพร้อมมวลอากาศและตกกลับลงสู่ผิวโลกด้วยสายฝน

“เราพบไวรัสจำนวนกว่า 800 ล้่านตัวต่อตารางเมตร ในชั้นบรรยากาศในพื้นที่สำรวจทุกวัน” Curtis Suttle หัวหน้าทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริติซโคลัมเบียกล่าว

ทีมวิจัยใช้เวลาถึง 20 ปี ในการพยายามหาคำตอบในการเจ็บป่วยของผู้คนด้วยเชื้อโรคชนิดเดียวกันแต่อยู่ห่างกันไกลคนละมุมโลก เพื่อให้ทราบว่าแท้จริงแล้วไวรัสและเชื้อแบคทีเรียนั้นเดินทางข้ามทวีปไปได้อย่างไร ไวรัสที่ถูกกระแสลมหอบขึ้นไปจะไปอยู่ในส่วนบนของชั้นบรรยากาศโทรโพสเฟียร์ ใต้ชั้นบรรยากาศสตราโทสเฟียร์ กระแสลมกรดในชั้นโทรโพสเฟียร์จะพาเชื้อโรคเหล่านี้เคลื่อนที่ไปได้ไกลหลายพันกิโลเมตร และหมุนวนไปตามระบบอากาศจนสุดท้ายก็ตกกลับลงมายังผิวโลกกับหยาดน้ำฟ้าต่างๆ

อิสซาเบล เรเช ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบนิเวศของจุลชีพ บอกว่า เราอาจจะพบไวรัสจากทะเลทรายซาฮาราเดินทางไปถึงป่าอะเมซอน หรือไวรัสจากพื้นผิวมหาสมุทรแอตแลนติกที่เดินทางไปถึงทวีปยุโรป ก็ด้วยการเคลื่อนที่ของชั้นบรรยากาศทั้งสิ้น

ทราบความจริงดังนี้แล้ว ครั้งต่อไปที่ตากฝน ก็อย่าลืมอาบน้ำสระผมหลังเข้าบ้านเพื่อขจัดเชื้อโรคออกไปแล้วรีบสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย

ที่มา https://phys.org/news/2018-02-viruseslots-themare-falling-sky.html
เรียบเรียงโดย @MrVop