ทุกวันนี้ นักประดิษฐ์จำนวนมากในประเทศจีนคร่ำเคร่งอยู่กับการออกแบบสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวันให้ออกมาในรูปแบบใหม่ๆมี ความไฮเทคผสมอยู่ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ และในที่สุด ตู้ ATM ก็เข้าไปอยู่ในรายการออกแบบให้มีอะไรใหม่ๆกับเขาด้วย

แน่นอน ตัวตู้ ATM นั้นมันไฮเทคอยู่แล้ว สมัยนี้ทำอะไรได้หลายอย่าง แต่นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิงฮวา Tsinghua University 清华大学 ร่วมกับบริษัท Tzekwan technology ได้เปิดตัวตู้ ATM ที่จดจำใบหน้าได้ตู้แรกของโลก เพิ่มระดับความปลอดภัยทางการเงินขึ้นอีกขั้น

ตู้ ATM รุ่นใหม่นี้ยังมีระบบการจัดการธณบัตรที่รวดเร็ว ผิดพลาดต่ำ แถมยังมีตัวตรวจจับธณบัตรปลอมด้วย

“ขณะนี้ผ่านการตรวจสอบประสิทธภาพจากหน่วยงานรัฐแล้ว ตู้ ATM ของเราจะเริ่มเข้าสู่ตลาดในไม่ช้า” Gu Zikun ประธานบริษัท Tzekwan technology กล่าว

เทคโนโลยีที่ใช้ในตู้รุ่นนี้ คือระบบจดจำจุดเด่นบนใบหน้าสอบเทียบกับฐานข้อมูลที่เรียกว่าระบบ biometric authentication ซึ่งจากการลงข่าวและสอบถามประชาชน มีคนจำนวนหนึ่งไม่เห็นด้วย เนื่องจากไม่สามารถฝากเพื่อนไปกดเงินแทนได้ (นึกว่าการฝากกดเงินมีแต่ในเมืองไทยซะอีก โดยเฉพาะภรรยาที่มักยึดบัตรสามีไว้กดเอง) ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ประชาชนคงต้องปรับตัวกันซักพัก แต่เทียบผลดีผลเสีย ระบบนี้ย่อมมีผลดีให้เห็นแน่นอน อย่างน้อยบัตรหายก็ไม่ต้องตกใจรีบโทรระงับบัตรแบบที่เคยเป็น

ที่มา http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/asia/china/11643314/China-unveils-worlds-first-facial-recognition-ATM.html
เรียบเรียงโดย @MrVop