นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Putra Malaysia (UPM) พัฒนาน้ำมันพืช AFDHAL ที่สามารถนำมาใช้ทำอาหารซ้ำๆได้ถึง 80 ครั้ง

150807150939_1_540x360

Credit: Marina Ismail

น้ำมันปรุงอาหาร AFDHAL ผลิตโดยใช้ส่วนผสมหลักๆคือน้ำมันปาล์มและสมุนไพรในวงศ์ Rutaceae (วงศ์เดียวกับส้ม-มะนาว) ซึ่งไม่เพียง แต่ความสามารถในการลดการดูดซับน้ำมันในการปรุงอาหารทอดถึงร้อยละ 85 แต่ยังลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดและโรคมะเร็งอีกด้วย

สารสกัดจากสมุนไพรในวงศ์ Rutaceaea จะทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ ทำให้น้ำมันพื้ช AFDHAL เสื่อมสภาพช้าลงในการนำไปปรุงอาหารแต่ละครั้ง และจากการทดลองในขณะวิจัย ปรากฏว่าน้ำมันสามารถนำไปใช้ซ้ำกันได้ถึง 80 ครั้งก่อนเสื่อมสภาพ

ขณะนี้น้ำมันนี้ได้รับการจดสิทธิบัตรในเชิงพาณิชย์ และสามารถหารซื้อได้ในเว็บ Lazada 

ที่มา http://www.sciencedaily.com/releases/2015/08/150807150939.htm
เรียบเรียงโดย @MrVop