นาซาเปิดเผยบทสนทนาของนักบินอวกาศอะพอลโล 10 ที่ได้ยินเสียงเพลงประหลาดขณะที่ยานโคจรไปด้านหลังดวงจันทร์

เป็นเวลากว่า 47 ปี กว่านาซาจะยอมเปิดเผยบทสนทนาของนักบินอวกาศบนยานอะพอลโล 10 ผ่านทางรายการ “NASA’s Unexplained Files” ซึ่งเป็นซีรีย์เรื่องราวที่นาซาไม่สามารถอธิบายได้ บทสนทนาดังกล่าวอันที่จริงมีการเปิดเผยออกมารอบแรกในปี 2008 แต่คลิปเสียงประหลาดที่กล่าวถึงในบทสนทนาเพิ่งจะมีการเปิดเผยในเวลานี้

24545843184_44ba9483a6_o

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม 1969 ในขณะที่ยานอะพอลโล 10 เดินทางไปดวงจันทร์เพื่อทดสอบระบบเป็นครั้งสุดท้ายเป็นการเตรียมการให้ยานอะพอลโล 11 ลงจอดบนดวงจันทร์จริงในอีกสองเดือนถัดจากนี้ ภารกิจดังกล่าวนั้นอะพอลโล 10 จะต้องโคจรไปรอบดวงจันทร์ และแยกยานลงจอดหรือลูนาร์โมดูลออกจากยานบังคับการ ในช่วงเวลาที่ยานโคจรเข้าไปด้านหลังของดวงจันทร์นั้น (ด้านที่มองไม่เห็นจากโลก) ซึ่งสัญญาณสื่อสารต่างๆจะขาดหายไปชั่วขณะ นักบินอวกาศจะไม่สามารถติดต่อกับโลกได้เลยจนกว่ายานจะโคจรพ้นออกจากมุมอับ ดังนั้น บทสนทนาต่างๆที่บันทึกไว้จึงเป็นบทสนทนาของสองนักบินอวกาศ ยูจีน เซอแนน และจอห์นยัง ที่พูดถึงเสียงคล้ายเสียงเพลงแปลกๆจากอวกาศด้านที่ไกลออกไป และยังมีเสียง “วู้” ที่อธิบายไม่ได้

ทั้งสองได้บันทึกเสียงประหลาดนี้ และได้ปรึกษากันว่าควรจะรายงานเรื่องนี้กับฮุสตันหรือไม่เพราะนั่นอาจหมายถึงอนาคตทางการบินของพวกตน ซึ่งทางนาซาก็ได้ทราบเรื่องนีในภายหลังและอธิบายไปในแนวทางที่ว่า เสียงประหลาดดังกล่าวอาจเป็นเสียงของคลื่นวิทยุสอดแทรกที่เกิดระหว่างยานบังตับการและลูนาร์โมดูล ไม่น่าจะใช่เสียงจากเอเลี่ยนใดๆ

ไมเคิล คอนลินส์ ผู้บังคับยานคอมมานด์โมดูลในอะพอลโล 11 ที่โคจรไปหลังดวงจันทร์เดือนกรกฏาคม ปีเดียวกัน ก็รายงานว่าได้ยินเสียงประหลาดนี้ แต่สรุปว่าเป็นความผิดพลาดทางคลื่นวิทยุตามที่นาซาอธิบาย ส่วนท่านผู้อ่านลองฟังเสียงจากคลิปด้านล่างแล้วหาคำตอบดู

อ้างอิง http://www.japantimes.co.jp/news/2016/02/23/world/nasa-airs-outer-space-type-music-heard-69-astronauts-off-moons-far-side/
เรียบเรียงโดย @MrVop