ยานโซยุส TMA-16M พานักบินอวกาศ 3 นายกลับจากสถานีอวกาศนานาชาติลงสู่พื้นโลกที่คาซัคสถานเป็นที่เรียบร้อย

landing3

Soyuz TMA-16M crew members (from left) Andreas Mogensen, Aidyn Aimbetov and Gennady Padalka rest outside their spacecraft and are surrounded by support personnel after landing in Kazakhstan. Credit: NASA TV

เมื่อเวลา 07:51 เช้านี้ตามเวลาในประเทศไทย ยานโซยุส TMA-16Mนำนักบินอวกาศ 3 นาย ประกอบด้วยผู้บังคับการบินเที่ยวบินที่ 44 ชาวรัสเซีย Gennady Padalka ผู้ทำสถิติมนุษย์ที่มีชั่วโมงสะสมในอวกาศนานที่สุดในโลก ซึ่งนับรวมชั่วโมงในภาระกิจครั้งหลังสุดบนสถานีอวกาศอีก 168 วัน (ขวาสุดในภาพ) กลับลงแตะพื้นโลกพร้อมนักบินอวกาศรุ่นน้องอีก 2 นาย ได้แก่ Aidyn Aimbetov จากคาซัสสถาน (คนกลางในภาพ) และ Andreas Mogensen นักบินอวกาศคนแรกของประเทศเดนมาร์ก (ซ้ายสุดในภาพ) ซึ่ง 2 คนหลังนี้ขึ้นไปปฏิบัติภารกิจระยะสั้นเพียง 10 วันบนสถานีอวกาศนานาชาติและได้นำผลการทดลองที่ทำไว้กลับลงมาให้นักวิทยาศาสตร์ได้วิจัยต่อด้วย หนึ่งในนั้นคือชุดพยุงชีพ

หลังร่มชะลอความเร็วกางออก ยานโซยุสจะติดเครื่องยนต์เพื่อลงจอดเพื่อลดความเร่งจากการตก และยานลงสู่พื้นเรียบร้อยกลางทุ่งกว้างในเมือง Dzhezkazgan ซึ่งมีเจ้าหน้าที่จำนวนมากพร้อมยานพาหนะมารอรับเพื่อนำทั้งหมดไปปรับสภาพร่างกายคืนสู่แรงโน้มถ่วงของโลกในสถานที่ๆจัดเตรียมไว้ต่อไป

สำหรับ Gennady Padalka ผู้ทำสถิติโลกนั้น ครั้งหลังสุดขึ้นไปประจำบนสถานีอวกาศในปฏิบัติภารกิจ 1 ปี ( one-year mission) พร้อม Scott Kelly จากอเมริกาและ Mikhail Kornienko จากรัสเซีย ซึ่งหากนับถึงวันนี้ Gennady Padalka ได้ขึ้นลงอวกาศถึง 5 เที่ยวบินแล้ว และหากระยะเวลาสะสมก็จะได้ 879 วัน นี่คือจำนวนวันที่นานกว่ามนุษย์คนใดในโลก

ส่วนอีก 2 คนในปฏิบัติภารกิจ 1 ปีรุ่นเดียวกับ Gennady Padalka นั้นยังอยู่ในสถานีอวกาศต่อไป และมีกำหนดจะกลับโลกมีนาคมปีหน้า (2016) ตัวของ  Scott Kelly นั้นเป็นฝาแฝด โดยมีแฝดอีกคนอยู่บนโลก หลังจากครบเวลาทางนาซาจะตรวจร่างกายเปรียบเทียบกันว่ามนุษย์ที่อยู่ในอวกาศนานเป็นปี กับแฝดที่อยู่บนโลกนั้นมีความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายอย่างไร

ทางด้าน Aidyn Aimbetov จากคาซัสสถาน (คนกลางในภาพ) และ Andreas Mogensen  (ซ้ายสุดในภาพ) ที่ขึ้นไปปฏิบัติงานระยะสั้นบนสถานีอวกาศนานาชาติเพียง 10 วันนั้นได้นำสิ่งสำคัญขึ้นไปทดลองบนนั้นด้วย นั่นคือชุดรัดรูปพยุงชีพ  ที่สร้างขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาอาการปวดหลังของนักบินอวกาศหลังจากการอยู่ในที่แรงโน้มถ่วงต่ำเป็นระยะเวลานาน พบว่าร่างกายบางคนยืดยาวออกไปถึง 7 เซ็นติเมตร ชุดรัดรูปนึ้จะใส่ไว้ภายในชุดอวกาศอีกทีเพื่อคงสภาพร่างกายของนักบินทั้งกระดูกและกล้ามเนื้อไว้ในปริมาตใกล้เคียงปกติ เมื่อกลับสู่โลกก็จะลดเวลาการฟื้นฟูแล้วยังแก้ปัญหาอาการปวดกระดูกหลังอีกด้วย

ทั้งหมดที่มองเห็นคือนาซาและยุโรปพยายามทดสอบการใช้ชีวิตในอวกาศของมนุษย์อวกาศให้นานที่สุด เพื่อโครงการในอนาคตที่วันหนึ่งอาจต้องเดินทางไกลไปในห้วงอวกาศที่ไร้แรงโน้มถ่วงนานเป็นปี เพื่อไปให้ถึงจุดหมายเช่น ดาวอังคาร

อ้างอิง https://blogs.nasa.gov/spacestation/2015/09/11/three-soyuz-crew-members-wrap-up-mission-on-space-station/
เรียบเรียงโดย @MrVop