เมื่อวานนี้  (10 ส.ค.) นักบินอวกาศ 2 นายจากเที่ยวบินที่ 44 บนสถานีอวกาศ ประกอบด้วย เคเจลล์ ลินด์เกรน จาก NASA นักบินอวกาศชาวญี่ปุ่น คิมิยะ ยูอิ  จาก JAXA รวมทั้งสก็อต เคลลี จากเที่ยวบินก่อนหน้านี้ที่กำลังทำสถิติอยู่ในอวกาศนาน 1 ปี ได้ลองชิม “ผัก” ที่ปลูกและโตในสถานีอวกาศนานาชาติและต่างส่งเสียงชมเป็นเสียงเดียวกันว่าสด กรอบและอร่อยมาก

ผักที่นักบินอวกาศทั้ง 3 ทดลองชิมนี้ คือผักในโครงการ Veggie ของ NASA ที่ขึ้นๆลงๆด้วยยานดรากอนมา 2 รอบ คือผักที่โตรอบแรกหรือ Veg-01 นั้นห้ามกิน ต้องส่งลงมาให้ทางศูนย์วิจัยของ NASA บนโลกตรวจสอบความปลอดภัยก่อน และหลังจากการตรวจแล้ว ผักในรอบสองหรือ Veg-02 ซึ่งใช้เวลาเจริญเติบโตในอวกาศพอๆกับ Veg-01 คือ 33 วัน ก็พร้อมจะให้นักบินอวกาศได้ลองลิ้มชิมรสกัน

https://www.youtube.com/watch?v=nZxqFeQC7xY

การปลูกผักในสถานีอวกาศนั้น จะปลูกในตู้ขนาดใหญ่กว่าตู้ขายซาลาเปาใน เซเว่น-อีเลฟเว่นเล็กน้อย ต้นผักจะปักไว้บน “หมอน” ที่ใช้แทนดินให้รากยึดเกาะ มีแสงจาก LED สามสี (เขียว แดง น้ำเงิน) คอยฉายไปที่ผัก ในหมอนมีน้ำ แร่ธาติเป็นอาหารและในตู้มีแก้ส  COให้พืชใช้หายใจ

การส่งนักบินอวกาศสล็อด เคลลีย์ไปทดลองใช้ชีวิตในสภาพไร้แรงโน้มถ่วงนาน 1 ปี รวมทั้งการผลิตอาหารในสถานีอวกาศเป็นสัญญาณชัดเจนว่า NASA กำลังเตรียมใบเบิกทางสู่การอยู่อาศัยและการเดินทางในอวกาศเป็นระยะเวลานาน ซึ่งหลักไมล์แรกได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

เรียบเรียงโดย @MrVop