ระยะหลังๆนักบินอวกาศในสถานี ISS ที่โคจรอยู่รอบโลกได้ทดลองกินอาหารที่หลากหลายถึงกว่า 200 ชนิด รวมทั้งผักที่ปลูกเองไปจนถึงดื่มกาแฟสดร้อนๆจากแก้ว (มีกิมจิด้วยโดยนักบินเกาหลี)

แต่เส้นทางที่จะไปดาวอังคารโดยยานโอไรอันนั้นแตกต่างออกไป มันไกลแสนไกล นักบินต้องเดินทางยาวนานกว่า 6 เดือน แต่กลับต้องไปด้วยข้อจำกัดมากมาย หนึ่งในนั้นคือน้ำหนักหรือมวลของยานเพื่อให้สมดุลกับปริมาณเชื้อเพลิง

NASA จึงพยายามพัฒนาอาหารแท่งที่ให้พลังงานสูงแก่นักบินอวกาศ แต่ไม่สร้างน้ำหนักส่วนเกินให้ยานสำรวจดาวอังคารมากเกินไป การทำเป็นแท่งยังประหยัดพิ้นที่เก็บอาหารด้วย และที่ต้องพัฒนาขึ้นมาเองเพราะที่มีขายในตลาดล้วนไม่เข้าตากรรมการ พลังงานที่ได้จากอาหารแท่งที่มีขายการทั่วไปนั้นยังน้อยเกินไปแถมมีอายุสั้นไม่สามารถเก็บไว้ได้นานเท่าที่ NASA อยากให้เป็น

ส่วนเรื่องรสชาติอาหารแท่งที่ NASA กำลังพัฒนาอยู่นี้ ก็ไม่ได้มีหลายหลายมาก พื้นๆก็ได้เเก่ รสแครนเเบรี่กับส้ม และรสถั่วบาบีคิว ซึ่งเรื่อนี้ NASA ก็กำลังหาทางแก้ไขเพราะกินรสเดิมซ้ำๆนักบินอวกาศอาจเกิดปัญหาด้านจิตใจได้ เนื่องจากต้องอยู่ในที่แคบหลายเดือนระหว่างการเดินทางอยู่แล้ว

เที่ยวบินทดสอบจะเริ่มในอีก 5 ปี (2021) จากนั้นจะเป็นเที่ยวบินจริง หวังว่า NASA จะแก้ปัญหานี้ได้ทัน
ดูต่อ http://marketbusinessnews.com/space-food-bars-deep-space-missions-not-iss-says-nasa/148913
เรียบเรียงโดย @MrVop