พบฟอสซิลไพลโอซอร์ชนิดปากเรียว

ไพลโอซอร์ (pliosaurs) ไม่ใช่ไดโนเสาร์ แต่เป็นสัตว์เลื้อยคลานในทะเลยุคดึกดำบรรพ์ที่เป็นญาติห่างๆของเต่าในทุกวันนี้ ไพลโอซอร์มีครีบขนาดใหญ่สี่อัน คอสั้น ปากยาวมีฟันคม  พวกมันมีหลายสายพันธุ์ ที่เด่นๆได้แก่ โครโนซอรัส ,ไทรนาครอมีเรี่ยม ไลโอพลัวเรอดอน  พวกนี้น้ำหนักตัวเริ่มจากประมาณ 120 กิโลกรัมถึงเกือบ 20 ตัน และมีความยาวตั้งแต่ 4.2 เมตรไปจนถึง 11 เมตร แต่สายพันธุ์ใหญ่สุดคือ พรีเดเตอร์เอ็กซ์ (Pliosaurus funkei) ทีมีการค้นพบล่าสุด ว่ามีขนาดใหญ่ได้ถึง 15 เมตรและหนักถึง 45 ตัน

ไพลโอซอร์ เป็นนักล่าชั้นบนสุดของห่วงโซ่อาหารในทะเลในยุคของมัน มันกินสัตว์ทุกชนิด เคยมีผู้พบฟอสซิลซากของไพลโอซอร์ สายพันธุ์ไทรนาครอมีเรี่ยมในท้องของไพลโอซอร์ สายพันธุ์โครโนซอรัส นั่นหมายถึงพวกมันกินกันเองระหว่างสายพันธุ์ด้วย และเหมือนเต่าในปัจจุบัน ไพลโอซอร์ออกลูกเป็นไข่ พวกมันจึงต้องขึ้นบกมาวางไข่และหลังลูกออกจากไข่ก็จะไปโตในน้ำ

ล่าสุดมีการค้นพบฟอสซิลส่วนหัวกระโหลกของไพลโอซอร์ ชนิดใหม่ ในชื่อว่า Luskhan itilensis  ซึ่งน่าจะอาศัยอยู่บนโลกช่วงต้นยุคครีเทเชียสเมื่อราว 130 ปีที่แล้วมา ซากฟอสซิลส่วนหัวกระโลกที่พบนี้ว่ามีขนาดยาวราว 1.5 เมตร นั่นหมายถึงความยาวตลอดลำตัวมันคงไม่น้อย แต่ส่่วนของปากที่ยื่นยาวออกไปนั้นมีความเรียวกว่าไพลโอซอร์ปกติ เหมือนว่า  Luskhan itilensis   จะกินอาหารจำพวกสัตว์น้ำขนาดเล็กเป็นหลักเนื่องจากไม่ต้องใช้แรงกัดมากๆ

การค้นพบนี้ชี้ให้เห็นว่าวงศาคณาญาติของไพลโอซอร์ยังมีอีกหลากหลายชนิดและรูปแบบการหาอาหาร พวกมันครอบครองโลกทะเลมาก่อนไดโนเสาร์และวิวัฒนาการด้วยดีตลอดมา แต่อยู่ดีๆก็สุญพันธุ์หายไปหมดก่อนการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ ซึ่งนักบรรพชีวินวิทยายังต้องหาสาเหตุให้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้น

ที่มา http://www.sci-news.com/paleontology/new-pliosaur-species-luskhan-itilensis-04892.html
อ้างอิง http://www.livescience.com/24041-ancient-predator-x-sea-monster-named.html
เรียบเรียงโดย @MrVop