มหานวดารา หรือ Supernova คือปรากฏการ์สำคัญชนิดหนึ่งของเอกภพ เมื่อดาวฤกษ์มวลมากเดินทางมาถึงบั้นปลายชีวิต ก็จะเกิดการระเบิดอย่างรุนแรง เกิดแสงสว่างขึ้นอย่างมาก สว่างถึงขนาดที่ดาวที่อยู่หางไกลจนมองแทบไม่เห็นในยามค่ำคืน กลับกลายเป็นดาวสว่างจ้าจนมองเห็นกลางวันแสกๆได้

คืนวันที่ 20 กันยายน 2016 ที่ผ่านมา ขณะที่ Victor Buso กำลังทดสอบกล้องตัวใหม่ของเขาโดยพยายามถ่ายภาพกาแล็ซี  NGC 613 ในฟ้าซีกใต้ อยู่ๆก็ปรากฏแสงสว่างวาบขึ้นมาเป็นจุดในภาพ (วงกลมแดงไว้ ภาพแสดงแบบเนกาทีฟ) ซึ่งตั้งไว้ให้ถ่ายเป็นระยะโดยอัตโนมัติ

d41586-018-02331-4_15480082

Victor Buso ตื่นเต้นมาก รีบติดต่อทีมงานของ Melina Bersten ซึ่งเป็นนักดาราศาสตร์มืออาชีพในสถาบัน  Instituto de Astrofísica de La Plata ประเทศอาร์เจนตินา จากนั้นข่าวนี้ก็กระจายไปทั่วโลก กล้องดูดาวสำคัญในประเทศต่างๆพากันหันไปหาพิกัดของปรากฏการณ์นี้

มหานวดารา หรือซุปเปอร์โนวา ที่สร้างชื่อเสียงให้นาย Buso นี้ ถูกกำหนดให้มีชื่อว่า SN 2016gkg เกิดมาจากดาวฤกษ์ที่มีมวลตั้งต้นราว 20 เท่าของดวงอาทิตย์ แต่อย่างไรก็ตาม ขณะที่เกิดการระเบิดออกเป็นมหานวดารานั้น มวลของดาวเหลือเพียง 5 เท่าของดงวอาทิตน์เท่านั้น นักวิจัยคาดว่าอาจมีดาวดวงอื่นใกล้เคียงดึงดูดเอามวลส่วนหนึ่งของมันไป

ขณะที่นักดาราศาสตร์มืออาชีพรวมทั้งนาซา ต่างพยายามถ่ายภาพแสงแรกของมหานวดารามานานหลายปี แต่ไม่เคยมีใครประสบความสำเร็จเลย อย่างเก่งก็หลังการเกิดแสงแรกไปแล้ว 3 ชั่วโมง จนกระทั่งหวยมาออกที่นาย Victor Buso นี้ ผู้ซึ่งได้ภาพแสงแรกแท้จริงของมหานวดารา ซึ่งดอกเตอร์ Melina Bersten ประเมินโอกาสที่ยากแสนยากนี้ถึง 1 ในร้อยล้านเลยทีเดียว เรียกว่ายากกว่ารางวัลที่หนึ่งด้วยซ้ำไป

ผลการค้นพบนี้ตีพิมพ์ลงในวารสารเนเจอร์ ฉบับวันที่ 22 ก.พ.

เพิ่มเติม https://phys.org/news/2018-02-amateur-astronomer-captures-rare-massive.html
เรียบเรียงโดย @MrVop