กล้องโทรทรรศน์อวกาศจันทรา ส่องพบ หลุมดำมวลยิ่งยวด ที่มีมวลมากจนน่าตกใจ

เป็นที่ยอมรับกันในปัจจุบันว่ากาแล็กซีส่วนใหญ่จะมีหลุมดำมวลยิ่งยวด (Supermassive black hole) อยู่ภายในบริเวณแกนกลาง เช่นกาแล็กซีทางช้างเผือกของเราก็มีหลุมดำชื่อ ซาจิทาเรียส เอ สตาร์ (Sagittarius A*)  ซึ่งมีมวลประมาณ 4 ล้านเท่าของดวงอาทิตย์ อยู่ตรงส่วนแกนแกลาง

ล่าสุดทีมงานของศาสตราจารย์ Hlavacek-Larrondo จากสถาบัน Space Sciences  ในประเทศสเปน ได้ศึกษากาแล็กซีจำนวน 72 กาแล็กซีบริเวณส่วนสว่างสุดห่างจากโลกออกไปราว 3 พัน 5 ร้อยปีแสงในบริเวณที่คาดว่าจะเป็นส่วนศูนย์กลางของเอกภพ ผ่านการสังเกตช่วงคลื่นรังสีเอ็กซ์โดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศจันทรา พบว่ากาแล็กซีเหล่านี้ส่วนใหญ่ในบริเวณนั้นจะมีหลุมดำมวลยิ่งยวดภายในแกนกลางที่ไม่ธรรมดา หลุมดำเหล่านี้มีมวลในระดับ Ultramassive กล่าวคือมีมวลมากกว่าหลุมดำมวลยิ่งยวดทั่วไปเป็น 10 เท่า และกว่าครึ่งของหลุมดำเหล่านี้ เป็นหลุมดำมหายักษ์ที่มีมวลมากกว่า 1 หมื่นล้านเท่าของดวงอาทิตย์

ทีมงานยังหาเหตุผลมารองรับอย่างชัดเจรนไม่ได้ว่าทำไมหลุมดำในกาแล็กซีเหล่านั้นจึงมีขนาดมหึมาและมีมวลมากมายเท่านี้ ซึ่งคงต้องมีการศึกษาเรื่องนี้เพิ่มเติม ผลการค้นพบครั้งนี้ตีพิมพ์ลงในวารสาร Monthly Notices of the Royal Astronomical Society.

เรียบเรียงโดย @MrVop