เป็นเวลายาวนานที่นักดาราศาสตร์ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับสสารมืด (Dark Matter) ซึ่งเป็นสสารในจักรวาลที่เรามองไม่เห็นแต่รู้ว่ามีอยู่เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์พบว่าสสารทั่วในกาแล็กซี่ถูกกระทำโดยแรงโน้มถ่วงปริศนาที่นักวิทยาศาสตร์ไม่ทราบที่มา จึงได้ตั้งสมมติฐานขึ้นมาว่าในจักรวาลของเรามีสสารที่มองไม่เห็นอยู่ ที่สามารถส่งแรงโน้มถ่วงมากระทำต่อสสารอื่นๆได้และเรียกมันว่าสสารมืดโดยมันมีอยู่ทุกที่ในจักรวาลของเรา ซึ่งสสารมืดจัดได้ว่าเป็นองค์ประกอบหนึ่งในอวกาศที่ไม่สามารถส่องแสงหรือสะท้อนแสงได้แต่เราสามารถศึกษาการมีอยู่ของมันได้จากการตรวจวัดสัญญาณอินฟราเรดจากผลกระทบของแรงโน้มถ่วงที่มีต่อวัตถุท้องฟ้าที่เรามองเห็นและนี่เป็นครั้งแรกที่ทีมนักดาราศาสตร์ได้ค้นพบกาแล็กซี่ที่มีปริมาณของสสารมืดอยู่น้อยมากจนแทบจะไม่มีเลย

การค้นพบในครั้งนี้สร้างความประหลาดใจให้กับบรรดานักดาราศาสตร์เป็นอย่างมาก เนื่องจากสสารมืดเป็นสิ่งที่เราสามารถพบได้ทุกที่ในจักรวาล แต่เรากลับแทบไม่พบมันเลยในกาแล็กซี่ NGC1052-DF2 ซึ่งสาเหตุที่ทำให้นักดาราศาสตร์ทราบได้ว่ากาแล็กซี่ดังกล่าวไม่มีสสารมืดอยู่ มาจากการที่นักดาราศาสตร์ได้คำนวนมวลของกลุ่มดาวขนาดใหญ่ถึง 10 กลุ่มดาว และพบว่าการกระจายตัวของมวลดาวทั้ง 10 กลุ่มนั้น แทบจะเท่ากับมวลของกาแล็กซี่เลย นั่นหมายความว่ามวลรวมของกาแล็กซี่มาจากดาวทั้งหมดในนั้น โดยไม่มีมวลของสสารมืดเข้ามาเกี่ยวข้องแต่อย่างใด และสิ่งที่น่าประหลาดใจยิ่งกว่านั้นคือเมื่อนักดาราศาสตร์ทำการศึกษากาแล็กซี่ NGC1052-DF2ด้วยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล พบว่ากาแล็กซี่ดังกล่าวมีขนาดใกล้เคียงกับทางช้างเผือกของเรา แต่กลับมีดาวน้อยกว่าเราถึง 200 เท่า ซึ่งจากการคำนวนพบว่ากาแล็กซี่นี้ควรจะมีปริมาณของสสารมืดมากกว่าทางช้างเผือกของเราถึง 400 เท่า แต่มันกลับไม่มี นอกจากนั้นแล้วการค้นพบในครั้งนี้ยังทำให้เราได้ทราบอีกว่าจักรวาลที่ปรากฏให้เราเห็นอยู่ในทุกวันนี้เป็นเพียงแค่ 20% ของทั้งหมด

ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมาทำให้การค้นพบในครั้งนี้ได้สร้างคำถามให้กับบรรดานักดาราศาสตร์และนักวิทยาศาสตร์อีกจำนวนมาก ว่าทฤษฎีของสสารมืดที่เราเข้าใจนั้นถูกต้องรึเปล่า หรือมันมีการประพฤติตัวที่แตกต่างไปได้ด้วยเงื่อนไขพิเศษบางอย่าง เนื่องจากตัวสสารมืดเป็นทฤษฎีที่ใช้ในการอธิบายถึงมวลที่สูญหายไปในจักรวาลหลังจากเหตุการณ์บิ๊กแบง (การระเบิดครั้งใหญ่ที่ทำให้ทุกสรรพสิ่งถือกำเนิดขึ้นมา) นั่นหมายความว่าสสารมืดควรเป็นสิ่งที่ปรากฏอยู่ในทุกที่ในจักรวาล ในทุกๆกาแล็กซี่เพื่อให้มวลหลังเหตุการณ์บิ๊กแบงไม่สูญหายไปไหนตามกฏการอนุรักษ์มวล แต่การค้นพบกาแล็กซี่ NGC1052-DF2ในครั้งนี้กลับทำให้แนวความคิดดังกล่าวผิดเพี้ยนไปหมด เนื่องจากหากเราพบว่ามีกาแล็กซี่ใดกาแล็กซี่หนึ่งที่ไม่มีสสารมืดปรากฏอยู่จริง ย่อมทำให้แนวความคิดเดิมๆเกี่ยวกับสสารมืดต้องถูกรื้อขึ้นมาพิจารณาใหม่ทั้งหมด

ที่มา http://www.iflscience.com/space/astronomers-have-discovered-a-galaxy-with-no-dark-matter-and-its-a-huge-deal/all/
เรียบเรียงโดย @MrVop