นักชีววิทยาชาวแคนาดา ตั้งชื่อผีเสื้อกลางคืน หรือ ม็อธ พันธุ์ใหม่ที่เพิ่งค้นพบว่า “Neopalpa Donaldtrumpi” ตามชื่อประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯที่เพิ่งสาบานตนเข้ารับตำแหน่งสดๆร้อนๆ “โดนัลด์ ทรัมป์”

ผีเสื้อกลางคืนพันธุ์นี้มีขนาดเล็กจิ๋ว เป็นหนึ่งในตระกูลผีเสื้อกลางคืน Twirler Moth ที่ผีเสื้อกลางคืนในตระกูลนี้ราว 10,000 สายพันธุ์ทั่วโลก นิสัยของผีเสื้อกลางคืนพันธุ์นี้คือมักบินเป็นวงกลมเพื่อถูกรบกวน

ถื่นที่อยู่ของ “Neopalpa Donaldtrumpi” เริ่มตั้งแต่รัฐแคลิฟอร์เนียลงไปจนถึงจังหวัดบาฮาในเม็กซิโก เรียกว่าเป็นผีเสื้อม็อธที่มีถื่นที่อยู่อาศัยคาบเกี่ยวระหว่าง 2 ประเทศเพื่อนบ้าน นั่นหมายถึงหากประธานาธิปดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะสร้างกำแพงกั้นชายแดนจริงๆตามที่เคยพูดไว้ ก็เป็นที่แน่นอนว่ากำแพงนั้นจะกั้นกลางถิ่นที่อยู่ของเจ้าม็อธพันธุ์นี้ไปด้วย

จุดเด่นของเจ้าผีเสื้อกลางคืนพันธุ์นี้คือ “ผมทอง” ซึ่งจริงๆเป็นกลุ่มขนบนหัวสีเหลืองอ่อน ล้อเลียนทรงผมเอกลักษณ์ของประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมิริกา

ผู้ค้นพบผีเสื้อกลางคืนผมทองนี้คือนักชีววิทยาชาว Vazrick Nazari ซึ่งบอกว่าการตั้งชื่อสัตว์ตามชื่อคนสำคัญ บางครั้งก็ช่วยเพิ่มความสนใจสร้างความตระหนักที่ผู้คนจะหันกลับมามองและช่วยกันอนุรักษ์พวกมันให้ดำรงอยู่กับถิ่นของมันไปนานๆ

เรียบเรียงโดย @MrVop