ในปัจจุบันเราพบว่าเทคโนโลยีในการถ่ายภาพมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จากที่ในอดีตการถ่ายภาพจำเป็นต้องมีกล้องถ่ายรูป แต่เมื่อเวลาผ่านมาขอแค่มีโทรศัพท์มือถือก็สามารถถ่ายรูปได้แล้ว ซึ่งจากการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีในการถ่ายภาพ ในไม่นานกล้องของโทรศัพท์มือถือก็จะสามารถเอาชนะกล้องถ่ายรูปทั่วไปได้ แต่กลับเป็นเรื่องน่าขันที่ยังไม่เคยมีใครคิดที่จะออกแบบสิ่งที่ไม่ใช่กล้องถ่ายรูป ไม่มีเลนส์ แต่สามารถถ่ายภาพได้ขึ้นมา

ทีมวิศวกรจากมหาวิทยาลัย Utah นำโดย Rajesh Menon ได้ผุดไอเดียใหม่ในการสร้างกล้องถ่ายรูปไร้เลนส์ขึ้นมา โดยอาศัยแนวคิดที่ว่าการทำงานของกล้องถ่ายรูปนั้นเป็นการลอกเลียนแบบการทำงานของตามนุษย์ เมื่อแสงตกกระทบบนวัตถุ แสงส่วนหนึ่งจะมีการสะท้อนเข้ามายังตาของเราจากนั้นสมองจะทำการถอดรหัสรูปภาพออกมา ซึ่งด้วยหลักการนี้เองทำให้ทีมวิศวกรเชื่อว่ากล้องถ่ายรูปจริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องมีเลนส์ ขอแค่มีฉากที่สามารถรับแสงที่สะท้อนมาจากวัตถุและมีระบบประมวลผลที่ใช้ในการถอดรหัสรูปภาพก็เพียงพอต่อการถ่ายภาพแล้ว ซึ่งในการทดลอง Menon ได้ทำการถ่ายภาพตัวอักษร U จากชื่อมหาวิทยาลัยโดยใช้เซนเซอร์ที่ใช้ในการถอดรหัสภาพต่อเข้ากับแผ่นกระจกใสที่วางในแนวเดียวกันกับจอ LED ที่แสดงภาพตัวอักษรออกมา โดยผลที่ออกมาคือวิธีการดังกล่าวสามารถถ่ายภาพตัวอักษรออกมาได้จริง รวมถึงยังสามารถบันทึกวิดิโอได้อีกด้วย แต่ยังคงมีความละเอียดที่ต่ำเมื่อเทียบกับกล้องมีเลนส์ในปัจจุบัน

หากนวัตกรรมนี้ได้รับการพัฒนาจนสามารถถ่ายภาพที่มีความละเอียดสูงได้ ในอนาคตไม่ว่าจะเป็นกระจกของรถยนต์ หน้าต่างตามบ้าน หรือประตูร้านสะดวกซื้อที่เป็นกระจกก็จะสามารถทำหน้าที่เป็นกล้องถ่ายรูปได้ ซึ่งจะช่วยยกระดับการรักษาความปลอดภัยให้กับชุมชนได้มากเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับกล้องวงจรปิดที่มีเพียงน้อยนิดในปัจจุบัน

ที่มา techxplore.com
เรียบเรียงโดย @MrVop