ดวงอาทิตย์ร้อนแรงมหาศาลในหน้าร้อนบนโลกเรา แต่หากไปไกลถึงพลูโตล่ะ ดวงอาทิตย์จะริบหรี่หรือไม่

ดาวเคราะห์แคระพลูโต อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์มากกกว่าโลก 39 เท่า ลองจินตนาการถึงความไกลดู ความเร็วแสงนั้นสามารถวิ่งรอบโลกได้ถึง 7 รอบครึ่งใน 1 วินาที แต่แสงจากดวงอาทิตย์ต้องใช้เวลาเดินทางนานถึง 5 ชั่วโมงครึ่งกว่าจะไปถึงพลูโต ดินแดนที่ปกคลุมไปด้วยความหนาวเย็นจากแสงอาทิตย์ที่แทบไม่เหลือควา่มร้อนแล้ว คงเหลือแต่แสงสว่าง คำถามคือ แสงอาทิตย์ที่ท้องฟ้าของพลูโตนั้น สว่างแค่ไหน

ดวงอาทิตย์แผ่แสงสว่างไปรอบตัวเป็นทรงกรม ลองจินตนาการทรงกรมของแสงอาทิตย์ให้มันมีพื้นที่ผิว และคำนวนจากสูตรพื้นที่ผิว = 4πr2  นั่นคือความเข้มแสงอาทิตย์บนฟ้าดาวเคราะห์แคระพลูโตซึ่งห่างจากดวงอาทิตย์ 39 เท่าของโลก ทรงกลมแสงก็จะใหญ่ตามไปและความเข้มแสงก็จะลดลงเป็นกำลังสอง นั่นคือคิดที่ระยะ 39นั้นจะจางลงประมาณ 1,521 เท่าถ้าเทียบกับโลก

ทีนี้ลองมาเทียบกับดวงจันทร์ เพื่อจะได้จินตนาการง่ายขึ้น ดวงจันทร์นั้นในเวลาเต็มดวงเมื่อมองจากโลกเรานั้นจะสว่างน้อยกว่าดวงอาทิตย์ถึง 400,000 เท่า ดังนั้น แม้ที่ระยะทางจะไกลลิบ ดวงอาทิตย์บนฟ้าพลูโตก็ยังจะปรากฏสว่างกว่าดวงจันทร์ที่มองจากโลกมากกว่า 260 เท่า การคำนวนนี้ไม่ได้รวมความรีของวงโคจรของพลูโตไว้

คิดเลขกันเล่นๆแบบนี้ก็ได้ผลว่า ดวงอาทิตย์แม้มองจากระยะไกลลิบขนาดพลูโต ก็ยังสว่างโดดเด่นกว่าดาวดวงใดทั้งหมด เพียงแต่บนดาวที่แทบไร้บรรยากาศนั้น เวลากลางวันฟ้าก็ยังคงมืดมิดแบบในรูปด้านบนนั้นอยู่ดี เพียงแต่มีแสงแดดเท่านั้น
เรียบเรียงโดย @MrVop
อ้างอิง http://blogs.discovermagazine.com/badastronomy/2012/03/15/bafact-math-how-bright-is-the-sun-from-pluto