จากผลการศึกษาครั้งใหม่ของ Mars Science Laboratory และทีมงานที่อยู่เบื้องหลังยานโรเวอร์กึ่งหุ่นยนต์คิวริออซิตี้ยืนยันว่า มีน้ำจำนวนมากท่วมขังหรืออาจไหลอยู่บนพื้นผิวดาวอังคารมาเป็นช่วงระยะเวลายาวนานช่วงหนึ่ง เมื่อกว่าพันล้านปีที่แล้ว

น้ำที่เคยมีอยู่ในยุคนั้น ทำให้เกิดการสะสมของดินตะกอนในแอ่งขนาดใหญ่ที่เคยเป็นหลุมอุกกาบาตเก่า ชื่อหลุม Gale ตำแหน่งที่กำลังพูดถึงนี้คือพิกัดลงจอดของยานคิวริออซิตี้เมื่อ 3 ปีก่อน ชั้นของตะกอนที่ทับถมกันก่อตัวขึ้นมาเป็นภูเขาลูกหนึ่งที่นาซาตัั้งชื่อว่า Sharp โดยภูเขาลูกนี้ตั้งอยู่กลางหลุมอุกกาบาตโบราณนั้นจนถึงทุกวันนี้

Ashwin Vasavada นักวิทยาศาสตร์ของโครงการ Mars Science Laboratory ของหน่วยงาน JPL ของนาซาในแคลิฟอร์เนีย กล่าวในวันนี้ (9 ต.ค.58) ว่า  “ด้วยข้อมูลของยานโรเวอร์และจากการสังเกตของทีมงาน น้ำหรืออาจถึงกับเป็นกระแสน้ำบนดาวอังคารน่าจะมีอยู่ในช่วงเวลาราว 3,800 ล้านปี ถึงช่วง 3,300 ล้านปีที่แล้ว ระยะเวลาที่ยยาวนานนับร้อยล้านปีที่มีน้ำไหลอยู่ทำให้มีเวลายาวนานพอที่จะเกิดการสะสมของชั้นตะกอนที่เราพบที่ฐานของภูเขา  Sharp ในทุกวันนี้ ”

การยืนยันการมีอยู่ของน้ำจำนวนมากในสมัยโบราณบนดาวอังคารครั้งนี้ เกิดขึ้นไล่เลี่ยกับการประกาศการพบน้ำในรูปแบบเกลือเหลวที่ยังไหลได้บนดาวอังคารในปัจจุบันที่เพิ่งเป็นข่าวใหญ่โตไปเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้

อ้างอิง http://solarsystem.nasa.gov/news/2015/10/08/nasas-curiosity-rover-team-confirms-ancient-lakes-on-mars
เรียบเรียงโดย @MrVop