เล็งไปเล็งมาอยู่นาน มีแต่ทฤษฏีเต็มไปหมด แต่ไม่เคยมีใครลงทุนลงแรงไปขุดเจาะสำรวจหลุมอุกกาบาตชีกชุลูบ ( Chicxulub ˈtʃiːkʃᵿluːb  ) ต้นเหตุการสูญพันธ์ของเหล่าไดโนเสาร์ให้รู้ดำรู้แดงกันไปซะที

อ่าวเม็กซิโกทุกวันนี้เต็มไปด้วยแท่นขุดเจาะน้ำมัน แต่ด้านมุมตะวันออกเฉียงใต้ของอ่าวตรงแหลมยูคาทาน เป็นที่ตั้งของหลักฐานทางโบราณคดีที่สำคัญสุดยอด มันคือต้นเหตุของการสูญพันธุ์ใหญ่ครั้งที่ 5 ที่ทำเอาสิ่งมีชีวิตกว่า 70% บนโลกนี้ล้มหายตายจากกันไปหมด ทำให้สิ้นยุคไดโนเสาร์เปิดโอกาสให้นกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและสุดท้ายก็คือมนุษย์ขึ้นมาครองโลก

 

1457301810543698

Location and dimensions of impact crater. Image: NASA/JPL-Caltech/David Fuchs

ไม่ใช่ไม่มีใครเคยคิด แต่การขุดสำรวจต้องใช้ทุนค่อนข้างมากแถมยังต้องเจรจากับเหล่าบริษัทนฃน้ำมันด้วย โชคดีที่ล่าสุดเดือนก่อน กลุ่มนักวิจัยนำโดย  Sean Gulick และ  Joanna Morgan ระดมทุนได้ราวสิบล้านเหรียญ ซึ่งก็ไม่ได้มากอะไรแต่ก็พอจะใช้ในการขุดสำรวจได้ราว 2 เดือน ซึ่งทีมงานก็ไม่รอช้า กำหนดการขุดจะเริ่มทันทีในวันที่ 1 เมษายนที่จะถึงนี้

ตำแหน่งที่กำหนดไว้คือบริเวณศูนย์กลางของหลุมอุกกาบาตโบราณอายุกว่า 66 ล้านปี จุดนี้อยู่ลึกลงไปใต้ทะเลราว 16 เมตรห่างชายฝั่ง Progreso ออกไปทางตะวันออกเฉียงเหนือเล็กน้อย ทีมงานต้องเตรียมการขุดสำรวจที่อาจต้องเจาะลึกลงไปในดินใต้ทะเลหลายร้อยเมตร เพื่อเก็บหลักฐานโบราณของชั้นดิน หิน เพื่อนำมาแยกหาปริมาณของอายุและชนิดของแร่ธาตุต่างๆรวมทั้งบันทกรูปร่างลักษณะของมัยด้วย

หากทุกอย่างสำเร็จลุล่วง ปริศนาที่ค้างคาใจเหล่านักวิทยาศาสตร์มานาน อาจได้รับการเปิดเผยเสียทีในการสำรวจครั่งนี้ ตั้งแต่ที่ว่าสิ่งที่พุ่งชนหรือดาวหางหรือดาวเคราะห์น้อย หรือเรื่องที่ว่า ไดโนเสาร์สูญพันธ์จากสาเหตุใด จากการชนเนื่องจากเถ้าเขม่าปิดบังท้องฟ้า หรือเพราะความร้อนทำให้เกิดไฟป่าไปทั่วโลก หรือจากกัมมะถันที่ฟุ้งกระจายกันแน่  และอีกหลากหลายคำถาม ซึ่งก็ต้องมารอลุ้นกัน

อ้างอิง http://motherboard.vice.com/read/scientists-set-to-drill-dinosaur-killing-impact-crater-for-the-first-time
เรียบเรียงโดย @MrVop