มีท่านที่อ่าน Blog ผมแล้ว สงสัยว่าทำไมผมเอาข่าวเก่ามาลง? จึงขอชี้แจงหน่อยครับ เรื่องของเรื่องคือผมเขียนบทความเรื่อยเปื่อยไม่เป็นที่ เขียนลงในทวิตเตอร์แบบสดๆ ที่ผมเรียกว่า LIVE Tweet บ้าง เขียนลงเว็บชาวบ้านบ้าง เขียนในเว็บบอร์ดบ้าง เขียนใน Timeline Facebook ส่วนตัวบ้าง กระจัดกระจายไป

ผมเห็นว่าหลายเรื่องในแวดวงไอที มันมีที่มาที่ไป และชอบศึกษาเรื่องพวกนี้ จึงเกิดความเสียดายหากไม่รวบรวมบทความให้เป็นที่เป็นทางให้เพื่อนๆที่ยังไม่ได้อ่าน สามารถค้นหาอ่านได้ง่าย

การทำงานด้านไอที จำเป็นครับ ที่ต้องทราบที่มาที่ไป ไม่ใช่เห็นว่า Apple ประสบความสำเร็จ ก็ตามเฮโลกันไปอวยแต่ศาสดาจ๊อบส์ จนเกิดหนังสือทั้งแปลทั้งเขียนเต็มชั้นหนังสือไปหมด คนรุ่นหลังก็อาจเข้าใจผิดไปได้ว่า อีตาสตีฟ จ๊อบส์ นี่ช่างเก่งเสียเหลือเกิน ทุกสิ่งอย่างใน Apple นี่อีตานี่ทำมากับมือหมด ซึ่งความจริงไม่ใช่อย่างนั้น

การศึกษาประวัติศาสตร์ที่ไปที่มา ทำให้เราทราบว่า สินค้าหรือบริษัท ที่ประสบความสำเร็จนั้น ไม่มีใครได้มาโดยง่าย ต้องฟันฝ่าอุปสรรคแสนสาหัสทั้งสิ้น การศึกษาเรื่องพวกนี้จะทำให้เรามีวิธีคิด และทราบบทเรียนแห่งความผิดพลาดได้ จะได้ไม่ต้องไปผิดพลาดตามเค้า

และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ หากเราเข้าใจ Business model และกระบวนการความคิดของผู้ที่ประสบความสำเร็จ ก็จะทำให้เราสามารถคิดต่อยอดให้ประสบความสำเร็จในเรื่องใหม่ต่อไปได้ ไม่จมปลักกับการชื่นชูความสำเร็จของคนๆหนึ่งหรือบริษัทหนึ่งๆ จนไม่มีความคิดจะสร้างสรรค์สิ่งอื่นต่อ

ลุงอยากฝากว่า โลกไอทีนั้นไม่มีวันสิ้นสุด ไม่มีสินค้าใดดีที่สุดตลอดกาล มันต้องมีสิ่งใหม่เกิดขึ้นดีขึ้นเสมอ และหากเราศึกษาให้ดี สิ่งใหม่ที่ว่าอาจเกิดจากเพื่อนๆผู้อ่านเองก็เป็นได้…