กล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดยักษ์ของจีนเข้าร่วมเครือข่ายค้นหาอารยธรรมต่างดาวกับประเทศอื่น

หน่วยงาน National Astronomical Observatories of China (NAOC) จากประเทศจีนประกาศตัวขอนำ FAST กล้องโทรทรรศน์วิทยุที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเข้าร่วมในการค้นหาอารยธรรมต่างดาวกับโครงการมูลค่ารอยล้านเหรียญที่ชื่อ Breakthrough Listen Initiative ของมหาเศรษฐีชาวรัสเซีย Yuri Milner

โครงการล่าอารยธรรมต่างดาวนี้ร่วมทีมโดยกล้องโทรทรรศน์วิทยุเด่นๆจากหลากหลายทวีป โดยใช้สมมุติฐานว่า อารยธรรมที่เจริญก้าวหน้าพอกับเราหรือก้าวหน้ากว่าเรา น่าจะปล่อยสัญญาณวิทยุในรูปคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีลักษณะเฉพาะตัวออกมาไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตามออกไปในอวกาศ  และการดักฟังสัญญาณเหล่านี้ซึ่งก็น่าจะแผ่วเบามากเพราะคลื่นเดินทางในรูปแบบกระจายเป็นทรงกลมออกจากแหล่งกำเนิดไปในอวกาศอันกว้างใหญ่ กว่าจะมาถึงโลกเราสัญญาณที่รับได้ก็เป็นส่วนน้อย โชคดีที่ชั้นเมฆหนาทึบของโลกไม่เป็นอุปสรรคกับความถี่ต่ำของคลื่นพวกนี้ เราจึงสามารถใช้จานสัญญาณที่บนผิวโลกในการทำงานด้านนี้ได้โดยไม่ต้องส่งยานออกไปนอกโลกให้เปลืองงบก้อนใหญ่

และไม่ว่าจะดักจับสัญญาณจากอารยธรรมอื่นได้ผลหรือไม่ การร่วมทีมกันระหว่างจีนกับทั่วโลกก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะมองไปว่าในวันหนึ่งข้างหน้า ทุกชาติโลกเราจะรวมกันเป็นหนึ่งเดียว ไม่แบ่งเขาแบ่งเราอีก
อ้างอิง http://www.space.com/34385-china-joins-international-alien-signal-hunt.html
http://www.popsci.com/worlds-biggest-radio-telescope-joins-alien-hunt