ทรายบนดวงจันทร์ไททันกองสูงเท่ากับตึกนับ 10 ชั้นโดยไม่ล้ม นักวิทยาศาสตร์รู้เหตุผลแล้วว่าทำไม

ดวงจันทร์ไททันของดาวเสาร์  เป็นดวงจันทร์ที่มีความมหัศจรรย์ที่สุดในระบบสุริยะ แตกต่างจากดวงจันทร์อื่นๆทั้งหมด เพราะหากมองภาพถ่ายโดยผิวเผินเราอาจเข้าใจผิดว่าเป็นภาพบนโลกเราเองที่เอาไปย้อมสีให้ต่างไป เพราะมันมีบรรยากาศหนาแน่น มีขนาดใหญ่กว่าดาวพุธ (ใหญ่เป็นอันดับสองในระบบสุริยะรองจากดวงจันทร์แกนนีมิดของดาวพฤหัส) และมันมีภูมิประเทศไม่ต่างจากโลกเราเลย มันมีท้องฟ้า มีก้อนเมฆ มีทะเล ภูเขา แม่น้ำ ชายหาด มีลมพัด และมันมี “เนินทราย”

article-2478248-1909BD9000000578-28_626x283

เนินทรายบนดวงจันทร์ไททันนั้นบางทีก็ดูน่ากลัว เพราะมันสามารถมีขนาดสูงได้เท่ากับตึกเป็นสิบชั้น ซึ่งทำเอานักวิทยาศาสตร์งุนงงเป็นอย่างมากในช่วงแรกๆที่เห็นภาพถ่าย แต่หลังจากได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากยนแคสสินี ปริศนาก็คลี่คลาย

ทรายบนดวงจันทร์ไททัน เป็นเม็ดทรายที่ต่างจากเม็ดทรายบนโลกของเรา มันเป็นทรายที่เต็มไปด้วยไฟฟ้าสถิต หรืออาจเรียกมันว่าเป็น “ทรายไฟฟ้า” เมื่อลมพัดให้มันปลิวมันจะเสียดสีกันเองจนเกิดไฟฟ้าสถิตมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มันสามารถเรียงตัวเป็นเนินทรายที่มีขนาดสูงมากขึ้นๆ จนดูแปลกตาเพราะบางครั้งอาจสูงไปหลยสิบเมตรเลยทีเดียว

นั่นหมายถึงว่าหากวันใดมนุษย์อวกาศสามารถไปลงสำรวจที่นั่นและลองก่อปราสาททรายดู ปราสาททรายที่ก่อขึ้นมาะมีขนาดใหญ่โตโดยไม่ต้องใช้น้ำช่วยและมันจะคงทนอยู่ได้นานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนเลยทีเดียว นั่นดูเป็นเรื่องสนุก แต่ปัญหาอาจมาเกิดกับยานอวกาศของเราที่จะถูกเม็ดทรายเข้ามาเกาะจนหนาในเวลาไม่นาน

การค้นพบนี้ ตีพิมพ์ในวารสาร Nature Geoscience

เพิ่มเติม https://www.sciencedaily.com/releases/2017/03/170327131253.htm
เรียบเรียงโดย @MrVop