เวลาที่เรากระดูกหัก หรือเกิดการบาดเจ็บขึ้นภายในร่างกาย ในขั้นตอนการรักษานั้นย่อมหนีไม่พ้นการถ่ายภาพ x-ray ที่สามารถบ่งบอกถึงอาการของเราได้ โดยภาพถ่าย x-ray ที่ได้มานั้นเป็นภาพที่เกิดจากการตกกระทบของรังสี x บนอวัยวะในร่างกายแล้วผ่านไปเข้าตัวรับสัญญาณที่จะทำการแปลงข้อมูลออกมาเป็นภาพ โดยภาพที่ได้ออกมาจะเป็นภาพขาวดำที่ทำความเข้าใจได้ยากหากผู้ที่ดูภาพไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ ดังนั้นทีมนักวิจัยจึงได้หาทางพัฒนาเทคนิคการถ่ายภาพ x-ray ให้ออกมาเป็นภาพสีแทนที่จะเป็นขาวดำ

Medipix 3 scanner เป็นอุปกรณ์ตัวแรกของโลกที่สามารถถ่ายภาพ x-ray ให้ออกมามีสีได้ โดยอุปกรณ์ดังกล่าวได้ถูกพัฒนาขึ้นโดยทีมนักวิจัยจากสถาบัน CERN ซึ่งหลักการทำงานเบื้องต้นของ Medipix3 จะคล้ายกับการถ่ายภาพ x-ray แบบปกติ คือรังสี x ที่ออกมาจากแหล่งกำเนิดจะตกกระทบบนเนื้อเยื่อและกระดูก แต่สิ่งที่แตกต่างออกไปคือรังสี x ที่ออกมาจาก Medipix3 จะสามารถให้ข้อมูลความแตกต่างของเนื้อเยื่อ ความตื้นลึก ความหนาแน่น รวมถึงข้อมูลอื่นๆที่จำเป็นจากการใช้ตัวรับสัญญาณที่มีความละเอียดสูง ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถสร้างภาพสีขึ้นมาจากข้อมูลเหล่านั้นได้ ซึ่งสีที่แสดงให้เห็นนั้นเป็นการจำลองขึ้นให้มีความใกล้เคียงกับสีของเนื้อเยื่อและกระดูกภายในของร่างกายให้มากที่สุด เพื่อให้แพทย์สามารถวินิจฉัยโรคได้ง่ายและมีความแม่นยำมากขึ้น

ในอนาคตทีมนักวิจัยจาก CERN จะทำการพัฒนาขีดความสามารถของ Medipix3 ให้มากยิ่งขึ้น โดยพวกเขาหวังว่าภาพ x-ray ในอนาคตนอกจากจะสามารถให้ภาพที่มีสีแล้ว ภาพที่ได้จะต้องสามารถให้รายละเอียดอื่นๆอย่างเช่นชั้นไขมัน เส้นเลือด ปริมาณแคลเซียมในกระดูกด้วย เพื่อให้ง่ายต่อการรักษาของแพทย์ในลำดับถัดไป

คราวนี้เราจะได้เห็นอวัยวะภายในตัวเราเองแบบเรียลๆแล้วล่ะ ใครสูบบุหรี่จัดจนปอดดำก็น่าจะเห็นไปตามนั้น

ที่มา iflscience.com
เรียบเรียงโดย @MrVop