โลกเรามีผู้สูงวัย (ส.ว.) มากขึ้นทุกปี ล่าสุดบริษัท WOLK โดยนักธุรกิจชาวดัตช์ แนะนำอุปกรณ์ป้องกันการหกล้มหงายหลังสำหรับอากง อาม่า ได้ใช้กัน

https://www.youtube.com/watch?v=_AwJPhpd_Ks

ในปี 2008 บริษัท Prop ของญี่ปุ่น ได้เปิดตัวถุงลมนิรภัยมนุษย์ เพื่อใช้สำหรับป้องกันการหกล้มหงายหลังในผู้สูงอายุ (หากล้มไปข้างหน้าอุปกรณ์นี้ช่วยไม่ได้) โดย CEO ของบริษัท มิซูยะ อูชิดะ ซึ่งก็เป็น ส.ว.คนหนึ่ง ได้สาธิตการทำงานของอุปกรณ์ตัวนี้ด้วยตนเองตามภาพด้านล่าง ซึ่งท่านจะเห็นว่ามีระบบป้องกันศรีษะและส่วนบั้นท้ายพองลมออกมา ซึ่งอูชิดะกล่าวถึงอุปกรณ์นี้ว่าจะพองลมออกมาใน 0.1 วินาทีที่เซนเซอร์ตรวจจับได้ว่ามีการเคลื่อนไหวของร่างกายผู้สวมใส่ในมุมที่ผิดปกติ

airbag-220extra_998315f

และล่าสุด หวังว่าไม่ได้เลียนแบบกัน บริษัท WOLK ในเนเธอแลนด์ โดย CEO ชื่อ  Filippo van Hellenberg Hubar ก็ได้เสนออุปกรณ์ถุงลมมนุษย์สำหรับผู้สูงวัยออกมาให้ได้ลองใช้เช่นเดียวกัน (ตามคลิปด้านบนสุดของบทความ) ซึ่งทาง CEO ก็เป็นผู้สาธิตการล้มหงายหลังด้วยตนเองในคลิป โดยกล่าวเพิ่มเติมว่าอุปกรณ์นี้สามารถใช้ซ้ำๆได้หลายครั้งแม้มีการพองลมแล้ว แต่จากที่เห็น อุปกรณ์ของ WOLK นี้ ขาดส่วนป้องกันศรีษะ ทำให้ดูด้อยกว่าของ บริษัท Prop จากญี่ปุ่นไปพอสมควร แถมของญี่ปุ่นยังเปิดตัวไปก่อนหน้านี้ถึง 8 ปี

แต่ไม่ว่าเป็นอุปกรณ์ของบริษัทไหน ใครคิดค้นก่อนก็ตาม ถือเป็นเรื่องดีที่เหล่าผู้สูงอายุทั่วโลกจะได้รับการคุ้มครองป้องกัน เพราะการลื่นล้มของอากง อาม่าเพียงครั้งเดียว จะ เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาสุขภาพที่จะตามมาไม่รู้จบไปอีกยาวนาน

เรียบเรียงโดย @MrVop