ถนนสั้นๆสายหนึ่งในชนบทของฝรั่งเศส กลายเป็นถนนพลังแสงอาทิตย์สายแรกของโลก

ถนนตรงๆยาวแค่ 1 กิโลเมตรในเมือง Tourouvre-au-Perche แถบชนบทในแค้วนอร์มังดีชองฝรั่งเศส  กลายเป็นถนนพลังแสงอาทิตย์สายแรกของโลก โดยโครงการ Wattway ได้เข้าไปติดตั้งกระเบื้องปูพื้นจำนวน 2,880 แผ่นที่แข็งแกร่งจนรับน้ำหนักของรถยนต์ได้สบาย เมืองเล็กๆที่มีประชากร  3,400 รายนี้จึงกลายเป็นเมืองต้นแบบถนนพลังงานสีเขียวที่อาจขยายความดีงามนี้ไปทั่วโลก

พลังงานที่ได้จากกระเบื้องปูพื้นผสมเซลสุริยะนี้ก็ไม่ได้มากมายอะไร นั่นคือในวันที่แดดแรงๆก็ผลิตไฟฟ้าออกมาได้  1,500 kWh หรือหากฟ้าไม่แจ่มใสก็ยังพอจะผลิตไฟฟ้าได้ซัก 767 kWh เอาแบบค่าเฉลี่ย เทียบไม่ได้กับเซลสุริยะที่ใช้กันตามหลังคาบ้านทั่วไป เพราะเซลที่ผิวถนนนี้มาเน้นเรื่องการรับน้ำหนักมากกว่า คือพลังงานระดับนี้ก็พอจ่ายให้บ้านซักหลังได้ตลอดปี แต่ราคานี่สิ จุดเริ่มต้น ณ วันนี้ยังแพงโหด คือถนนยาวแค่กิโลเมตรเดียวสายนี้  ราคารวมในการสร้างและติดตั้งก็ปาเข้าไป 5.2 ล้านเหรียญหรือ 187 ล้านบาท (อัตราแลกปลี่ยนวันนี้)

แต่ก็นั่นแหละ ระยะทางพันก้สงเริ่มจากก้าวที่หนึ่ง ขอให้มีคนเริ่ม วันหนึ่งแนวคิดดีๆแบบนี้ก็จะมีทางพัฒนาให้ดีขึ้น ราคาถูกลง จ่ายพลังงานมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศแดดแรงๆแุถบนี้ เอาแค่ผลิตพลังงานพอจ่ายไฟฟ้าแสงสว่างรวมไฟสัญญาณจราจรตามถนนไม่ต้องเอาภาษีไปจ่ายก็ดีแค่ไหนแล้ว สร้างถนนที่อยู่ได้ด้วยตัวเอง

ที่มา http://www.iflscience.com/environment/france-leads-the-way-with-worlds-first-solar-panel-road/
เรียบเรียงโดย @MrVop