ยานฟายเล (Philae) กลับฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง หลังหลับไหลไปนานถึง 7 เดือนบนดาวหาง

CHeTlBNWwAE6a3k

ภาพจำลองยานฟายเล บนผวดาวหาง 67พี/ชูริวมอฟ-เกราซิเมนโก

“Hello Earth! Can you hear me?” ทวิตทักทายสั้นๆ จากยานแลนดิ้งกึ่งหุ่นยนต์ ฟายเล (Philae) ที่หลับไหลไปนานกว่า 7 เดือนหลังลงจอดบนดาวหาง 67พี/ชูริวมอฟ-เกราซิเมนโก ดังขึ้น เมื่อเวลา 03:28 เช้าวันอาทิตย์ที่ 14 มิ.ย.58 ตามเวลาในประเทศไทย

“นี่แสดงว่าระบบการสื่อสารของฟายเล กลับมาทำงานตามปกติ รวมไปถึงระบบย่อยอื่นๆก็น่าจะโอเคหมดแล้ว” คำอธิบายจาก Patrick Martin ผู้ดูแลโครงการสำรวจดาวหาง “ฟายเล น่าจะพร้อมเชื่อมต่อกับยานแม่โรเซ็ตต้า ที่กำลังโคจรอยู่รอบดาวหางที่มันจอดอยู่”

การลงจอดของยานฟายเลบนดาวหาง 67พี เมื่อ 12 พ.ย.57 เป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกในเวลานั้น แต่ตำแหน่งการลงจอดไม่ค่อยดีเอามากๆ  จากจุดที่ลงจอด ฟายเลยิงสมอยึดพื้นในรอบแรกไม่สำเร็จ จึงกระเด็นไปบนผิวดาวหางหลายรอบ หลังหยุดสนิทและเริ่มยึดตัวเองกับพื้น ก็พบว่ายานถูกเงามืดของหุบเขาบนดาวหางบังแสงอาทิตย์ไว้ ดังนั้นหลังจากส่งข้อมูลการสำรวจอันสำคัญจากผิวดาวหางได้ไม่กี่ชั่วโมง พลังงานไฟฟ้าของยานก็หมดลงเนื่องจากแผงเซลสุริยะหมดโอกาสที่จะโดนแสงอาทิตย์

จากนั้นเป็นตันมา ทางองค์การอวกาศยุโรปเจ้าของยานฟายเล ก็พยายามทุุกวิถีทางที่จะกู้คืนระบบ แต่ก็หมดหวัง การพยายามครั้งสุดท้ายเมื่อเดือน มี.ค.-เม.ย.58 ที่ผ่านมาก็ล้มเหลว จนเจ้าหน้าที่แทบจะถอดใจกันไปหมดแล้ว

จู่ๆฟายเลก็ฟื้นขึ้นและติดต่อกลับมา “พวกเราต่างตกตะลึง เพราะหมดความคาดหวังไปนานแล้ว” Patrick Martin กล่าวอย่างตื่นเต้น

อาจเป็นไปได้ว่าเมื่อดาวหาง67พี/ชูริวมอฟ-เกราซิเมนโก โคจรเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ แสงที่แรงและมุมโคจรที่เริ่มโค้ง ทำให้ฟายเลได้แสงแดดมาชุบชีวิตของมันให้ฟื้นจากนิทราอีกครั้ง

 

**ชื่อยาน Philae อ่านออกเสียงได้ทั้ง ฟิเล ไฟลี ฟายเล

ที่มา http://news.discovery.com/space/asteroids-meteors-meteorites/hello-earth-comet-probe-philae-wakes-up-150614.htm
เรียบเรียงโดย @MrVop