นักดาราศาสตร์ค้นหาและจัดทำบัญชีรายชื่อของ PHO ที่ต้องการการอัพเดทอยู่ตลอดเวลา มันคือ Potentially Hazardous Object หรือเทหวัตถุประเภทดาวเคราะห์น้อยและดาวหางที่มีโอกาสเข้ามาทำอันตรายต่อโลกของเรา ซึ่งในแต่ละเดือนจะมีดวงใหม่ปรากฏขึ้นมาในบัญชีรายชื่อเรื่อยๆ

ปกติดาวหางไม่เป็นที่หนักใจของนักดาราศาสตร์เนื่องจากลักษณะของมันที่มีหางยาวและส่วนหัวที่เรืองแสงเมื่อถูกลมสุริยะ ทำให้ตรวจพบได้ง่ายกว่าดาวเคราะห์น้อยซึ่งบางครั้งอาจมีสีผิวที่ไม่สะท้อนแสงทำให้ตรวจจับได้ลำบากกว่า

แต่ก็มีอยู่บ่อยครั้งที่เรามองไม่เห็นดาวหางบางดวงโดยเฉพาะพวกที่มีขนาดเล็กจนเมื่อมันเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากๆแล้วไปปรากฏในกล้องของยาน SOHO ซึ่งมีหน้าที่เฝ้ามองปฏิกิริยาของดวงอาทิตย์ ไม่ได้ทำหน้าที่ค้นหาดาวหางโดยตรง แต่กล้องบนยาน SOHO กลับถ่ายติดภาพดาวหางกลุ่มที่เรียกว่า “Sungrazing comet” จำนวนมาก หากนับจนถึงสิงหาคม 2015 นั้น SOHO พบดาวหางกลุ่มนี้แล้วกว่า 3,000 ดวง

เมื่อช่วงก่อนปีใหม่ที่ผ่านมา ปรากฏมีฝนดาวตกที่ไม่มีใครรู้จักมาก่อนเหนือน่านฟ้าซีกโลกในใต้ สามารถมองเห็นได้ชัดเจนในประเทศนิวซีแลนด์ สังเกตจุดกระจายของฝนดาวตกนี้ได้ว่ามาจากทางกลุ่มดาว Volans เราจึงเรียกมันว่าฝนดาวตก Volantids ตามกฏการตั้งชื่อ

แน่นอน ฝนดาวตกเป็นสิ่งสวยงามและไม่มีอันตราย แต่ต้นกำเนิดของฝนดาวตกนั้นมาจากดาวหาง การพบฝนดาวตกใหม่ที่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน นั่นแปลว่ามีดาวหางดวงใหม่ที่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อนโผล่มาเช่นเดียวกัน

ฝนดาวตกใหม่ล่าสุดนี้ทำให้ทีมงาน PHO ต้องออกตามหากันวุ่นวายว่ามันมีต้นกำเนิดมาจากดาวหางดวงใด เพราะการเกิดฝนดาวตกนั่นหมายความว่าเส้นทางโคจรของดาวหางดวงนั้นตัดผ่านวงโคจรของโลก กลายเป็นภาระของทีมงานที่ต้องค้นหาและคำนวนให้ไ้ดว่า ดาวหางลึกลับดวงนี้มีวงโคจรแบบใด เป็นดาวหางคาบสั้นหรือยาว และในอนาคตมันมีโอกาสโผล่มาจ้ะเอ๋กับโลกของเราหรือไม่

ขณะนี้เครือข่ายกล้องดูดาวในเกาะใต้ของนิวซีแลนด์และทีมงานหลายทีมกำลังช่วยกันทำงานนี้ เพื่อให้สามารถพบคำตอบให้ได้ก่อนการปรากฏของดาวหางนี้ในรอบต่อไป

อ้างอิง http://news.discovery.com/space/astronomy/meteor-shower-points-to-potentially-hazardous-comet-160226.htm
เรียบเรียงโดย @MrVop