โรคปอดเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตของผู้คนทั่วโลก แม้ปัจจุบันเราจะมีความก้าวหน้าที่จะตรวจพบโรคที่เกี่ยวกับปอดหลายโรคแต่เนิ่นๆ เราก็ยังขาดวิธีการในการตรวจอาการของโรคในบางลักษณะ และเครื่องมือในลักษณะโพรบขนาดเล็กจิ๋วจะเข้ามาตอบโจทย์ของปัญหานี้

ทีมนักนักวิทยาศาสตรจากมหาวิทยาลัยเอดินบะระ นำโดย ดร. ไมเคิลแทนเนอร์ ได้พัฒนาโพรบขนาดเล็กจิ๋วเท่าเส้นผม มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.2 มม. ติดตั้งเซ็นเซอร์ 19 ตัว เซ็นเซอร์แต่ละตัวสามารถตรวจวัดตัวบ่งชี้ที่แตกต่างกันในเนื้อเยื่อของปอด เช่นระดับความเป็นกรดและออกซิเจนซึ่งให้ข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับปฏิกิริยาของร่างกายต่อกระบวนการของโรค เพื่อให้แพทย์สามารถสอดเครื่องมือตัวนี้เข้าไปในส่วนต่างๆของปอดได้อย่างที่ไม่มีเครื่องมือในปัจจุบันตัวไหนทำได้มาก่อน ทำให้สามารถตรวจพบการอักเสบหรืออาการผิดปกติต่างๆได้ง่ายและแม่นยำ เป็นผลดีต่อการวินิจฉัยและวางแผนรักษาโรคได้อย่างไม่ผิดพลาด

ทีมงานยังคงพัฒนาเครื่องมือนี้เพื่อให้มีเซ็นเซอร์ที่หลากหลายยิ่งขึ้น เพื่อหวังให้เครื่องมืดนี้ทำประโยชน์ได้มากเท่าที่จะทำได้

การวิจัยได้รับการสนับสนุนโดยสภาวิจัยวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์กายภาพ (EPSRC) ของสหราชอาณาจักรผ่านการสนับสนุนของ Proteus Consortium

เอกสารประกอบการวิจัย Tushar R. Choudhary et al, High fidelity fibre-based physiological sensing deep in tissue, Scientific Reports (2019). DOI: 10.1038/s41598-019-44077-7

เรียบเรียงโดย @MrVop