น่าเสียดายหากปล่อยแสงอาทิตย์ทิ้งไปเปล่าๆ เมื่อโลกกำลังก้าวเข้าสู่ยุคสีเขียว อะไรๆก็เน้นพลังงานที่สะอาด และนี่คือมุมมองของ ดอกเตอร์ ฮัสซาน เบก (Dr.Hasan Baig) ผู้ก่อตั้งบริษัทบิลด์ โซล่าร์ (Build Solar) ที่ได้พัฒนาบล็อกเเก้วใสอเนกประสงค์ Solar Squared ที่ใช้ในงานตกแต่งผนังอาคาร โดยเน้นประโยชน์แบบ 3 in 1 นั่นคือให้แสงอาทิตย์ส่องผ่านมาบางส่วนเพื่อให้แสงสว่างในช่วงกลางวัน ทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อนให้ในอาคารเย็นสบายและประโยชน์สุดท้ายที่สำคัญคือ การผลิตกระเเสไฟฟ้า

แต่ละบล็อกของ Solar Squared บรรจุตัวโซล่าร์เซลล์ขนาดเล็กไว้ภายใน 13 ตัว โดยมีระยะห่างกันเล็กน้อย และมีสายใยเเก้วอัจฉริยะที่ช่วยรวมเอาเเสงอาทิตย์ให้ตกกระทบไปที่ที่ตัวโซล่าร์เซลล์ตลอดทั้งวัน เพื่อช่วยให้สามารถผลิตกระเเสไฟฟ้าให้ได้มากที่สุดจากโซล่าร์เซลล์เเต่ละตัว และมีแจ็คสายไฟเชื่อมต่อไปสู่บล็อกถัดไปเพื่อรวมไฟฟ้าทั้งหมดที่ผลิตได้ไปเก็บไว้ในแบตเตอรีเพื่อจ่ายไปที่ตัวอาคาร หรือเอาไปไฟแก่รถยนต์ระบบไฟฟ้าที่จอดอยู่นอกตัวอาคารก็ย่อมได้

บริษัทบิลด์ โซล่า หวังว่าจะสามารถผลิตบล็อกแก้วโซล่าร์เซลล์นี้ออกมาสู่ตลาดได้ภายในปีหน้า โดนจะผลิตออกมาหลากหลายสีเพื่อความสวยงามเข้ากับอาคาร

(คลิปด้านบนคือช่วงที่ ดอกเตอร์ ฮัสซาน เบก แนะนำ Solar Squared ในงานประชุม Cleantech Innovate 2017 ที่จัดที่ University of Exeter ประเทศอังกฤษ ท่านสามารถติดตามเว็บของบริษัทฯได้ที่ buildsolar.co.uk

เรียบเรียงโดย @MrVop