ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ สร้าง “ขาหน้า” ให้น้องหมาที่ไร้ขาหน้าตั้งแต่เกิด

Tumbles หมาน้อยตัวผู้ที่เกิดมามีเพียงแค่ 2 ขาหลัง ดูคลิปของเค้าที่นี่  กับน้ำหนักตัว 0.7 กก. เมื่อตอนอายุ 2 สัปดาห์ ถูกนำตัวมาที่ศูนย์ของกลุ่มเพื่อนช่วยสุนัขหาบ้าน Friends of the Shelter Dogs (FOSD) ในโอไฮโอ พร้อมปัญหาที่ติดตัวมาแต่เกิดคือปัญหาในการกินนมจากเต้านมของแม่ไม่สะดวก เพราะไม่อาจยกหัวขึ้นได้ง่ายๆเหมือนลูกหมาทั่วไป ทางศูนย์เลยต้องดูแล Tumbles เป็นพิเศษ ต้องป้อนนมขวดด้วยมือ

Tumbles ตัวน้อยเป็นที่รักของทุกคนที่นี่ เพราะเจ้าตัวน้อยมักสนุกสนานร่าเริงอยู่เสมอ ไม่แสดงอาการดราม่าใดๆที่ตัวเองมีอะไรไม่ครบเหมือนคนอื่น แต่อย่างไรก็ตาม ทีมงานจาก Innovation Center ก็พยายามจะทำให้ Tumbles ช่วยเหลือตัวเองได้เมื่อโตขึ้น

และด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ Tumbles กำลังจะได้รับสิ่งที่ตัวเองไม่เคยมี นั่นคือ “ขาหน้า” ซึ่งมีลักษณะเป็นวงล้อน้ำหนักเบาที่ได้จากการพิมพ์ที่ใช้เวลานานถึง 14 ชั่วโมง ชมคลิปการพิมพ์ที่นี่

เราก็ยังไม่แน่ใจว่า Tumbles จะมีชีวิตที่ดีขึ้นกับ “ล้อหน้า” หรือไม่ ดูคลิปการติดตั้งล้อหน้ากับตัวหมาน้อยที่นี่ อาจต้องมีการดูแลและปรับเปลี่ยนขนาดและความสูงให้คุ้นชินกันไปเป็นระยะ ติดตามเรื่องราวของ Tumbles ในวันข้างหน้ารวมทั้งน้องหมาไร้บ้านตัวอื่นๆได้จาก Facebook Page นี้

อ้างอิง http://www.iflscience.com/plants-and-animals/two-legged-tumbles-walks-again-thanks-3d-printing
เรียบเรียงโดย @MrVop