ทีมนักวิจัยในสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการปรับปรุงยาแวนโคมัยซิน (Vancomycin) ให้ปราบเชื้อซุปเปอร์บั๊กได้แล้ว

ยาแวนโคมัยซิน (Vancomycin) เป็นยากลุ่มยาปฏิชีวนะที่มีโครงสร้างทางเคมีแบบไกลโคเปปไทด์ (Glycopeptide antibiotic, ยาปฏิชีวนะกลุ่มที่มีผลต่อการสร้างผนังเซลล์/Cell wall ของแบคที เรีย) ถูกค้นพบครั้งแรกในปี ค.ศ. 1953 (พ.ศ.2496) โดยแยกสกัดจากเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในดินซึ่งมีชื่อว่า Amycolatopsis orientalis

ส่วนใหญ่เราใช้ ยาแวนโคมัยซิน (Vancomycin) ในการรักษาการติดเชื้อในกระแสเลือด การติดเชื้อของผิวหนัง การติดเชื้อที่เยื่อบุหัวใจ การติดเชื้อของกระดูกและข้อ การติดเชื้อที่เยื่อหุ้มสมอง และการติดเชื้อในลำไส้เล็ก

ปกติแวนโคมัยซินสามารถใช้ฆ่าเชื้อโรคที่ดื้อยาปฏิชีวนะเมทิซิลลิน หลังๆมาเชื้อโรคเริ่มเกิดอาการดื้อยาแวนโคมัยซินขึ้นมาอีก เราเรียกเชื้อโรคที่ดื้อยาพวกนี้ว่า “ซูเปอร์บั๊ก” เรียกวาแทบไม่มียาอะไรปราบมันได้

แต่ล่าสุดทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยสคริปส์ (The Scripps Research Institute) ได้ปรับปรุงยาแวนโคมัยซินขึ้นมาใหม่ อาจเรียกว่าเวอร์ชั่น 3.0 ให้มีพลังเพิ่มขึ้นอาจเรียกได้ว่า 1,000 เท่าเลยทีเดียว

ทีมงานนำไปทดลองใช้กับเชื้อ Enterococci ชนิดดื้อยา พบว่าสามารถใช้ยาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ยาแวนโคมัยซินรุ่นใหม่นี้ ถูกปรับปรุงให้มีกลไกการทำงานที่เป็นอิสระ 3 แบบในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ยาจะเข้าไปรบกวนกระบวนการก่อตัวของผนังเซลล์ของแบคทีเรียในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ถึงแม้เจ้าเขื้อโรคซูเปอร์บั๊กจะปรับตัวเองให้ดื้อต่อกลไกการทำงานของยาใหม่นี้แบบใดแบบหนึ่ง แต่มันก็จะถูกอีก 2 แบบฆ่าตายอยู่ดีนั่นเอง เรียกว่าเชื้อโรคหมดทางหนี

เดล โบเกอร์ หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่า ยาแวนโคมัยซินรุ่นใหม่นี้จะได้รับการปรับปรุงในเวอร์ชั่นใช้งานจริงเพื่อให้แพทย์นำไปใช้กับคนไข้ในปริมาณยาที่น้อยลง และไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดภาวะเชื้อดื้อยาขึ้นอีก

ผลงานวิจัยชิ้นล่าสุดนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences

ที่มา https://cosmosmagazine.com/chemistry/turbocharged-vancomycin-1000-times-more-powerful-than-current-antibiotics
อ้างอิง https://www.eurekalert.org/pub_releases/2017-05/sri-nap052517.php

เรียบเรียงโดย @MrVop