ทำความรู้จักกับ Y Dwarf 

ดาวแคระน้ำตาล คือดาวฤกษ์ชนิดที่มีชนาดเล็กสุด มีอุณหภูมิต่ำสุด ใกล้เคียงดาวเคราะห์ที่สุด

แต่ไหนแต่ไรมา นักดาราศาสตร์แบ่งสเปกตรัมของดาวฤกษ์ออกเป็น 7 ประเภท เรียงตามความร้อน ได้แก่ ดาวประเภท O, B, A, F, G, K, M โดยมีคำพูดให้ท่องจำได้ง่ายว่า Oh Be A Fine Girl Kiss Me (โอ! เป็นสาวสวยก็จูบฉันสิ)   ดาวสเปกตรัม O เป็นดาวที่ร้อนสุด มีอุณหภูมิสูงถึง 35,000 K   ดวงอาทิตย์เป็นดาวสเปกตรัม G ร้อนกลางๆ มีอุณหภูมิ 5,800 K  ส่วนดาว M เป็นดาวฤกษ์อุณหภูมิต่ำสุด คือที่  3,500 K

แต่มันไม่จบที่ M คือยังมีดาวแคระน้ำตาลต่อจากลำดับที่ 7 คือ M ไปอีก ตามภาพยบน นั่นคือดาวแคระน้ำตาลชั้น L ดาวแคระน้ำตาลชั้น T และที่ค้นพบล่าสุด คือ ดาวแคระน้ำตาลชั้น Y

 

ดาวแคระน้ำตาลชั้น L และ T นั้นมีอุณหภูมิไม่ต่างจากเตาอบขนมปังที่ใช้กันตามร้านเท่าไร นั่นคือ 325°C แต่ ดาวแคระน้ำตาลชั้น Y นั้นน่าประหลาดกว่าเพื่อน นั่นคือมีอุณหภูมิต่ำกว่าร่างกายมนุษย์อีก มันเย็น 25°C เรียกว่าเย็นประมาณห้องแอร์ตามบ้านเลยทีเดียว

WISE_1828+2650

หลักฐานยืนยันคือการค้นพบดาวแคระน้ำตาล WISE 1828+2650 ห่างจากโลกออกไป 47 ปีแสงในกลุ่มดาวพิณ (LYRA) โดยใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศย่านแสงอินฟราเรด WISE เนื่องจากดาวแคระน้ำตาลนั้นแทบไม่ส่องแสงสว่างให้เห็นตามปกติเหมือนดาวฤกษ์ทั่วไป ทำให้หาพบได้ยากมาก แต่ความร้อนต่ำมากของมันนั้นก็ยังตรวจพบได้ในย่านอินฟราเรด จึงเป็นหน้าที่ของกล้อง WISE

หลังจากระบุตำแหน่งที่ตั้งได้แล้วก็มีการใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิ้ลในการวิเคราะห์แพทเทิร์นการแผ่คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าของมันจนสามารถยืนยันได้ว่า  WISE 1828+2650  มีอุณหภูมิต่ำเพียง 25°C จนต้องเพิ่มลำดับชั้นใหม่ให้มัน นั้นคือชั้น Y

ดาวแคระน้ำตาลเป็นดาวฤกษ์ที่มีขนาดเล็กมากและมวลต่ำจนเกิดความ”ล้มแหลว” ในการจุดระเบิดปฏิกิริยาฟิวชั่นเพื่อก่อตัวเป็นดาวฤกษ์ปกติ ดาวแคระน้ำตาลจึงถูกเรียกอีกชื่อว่าเป็นดาวฤดษ์ที่ล้มเหลวหรือ Failed star

ดาวแคระน้ำตาลมีขนาดใหญ่กว่าดาวพฤหัสไม่มาก โดยเฉพาะชั้น Y นั้นขนาดแทบไม่ต่างเลย แต่ที่จะแยกความแตกต่างได้คือมวลที่มากกว่าดาวพฤหัสหลายเท่า และ WISE 1828+2650 ก็เป็นจุดเริ่มต้น หลังจากนี้ยังมีข่าวว่ามีการพบดาวแคระน้ำตาลชั้น Y ที่เย็นกว่านี้ออกมาอีกเรื่อยๆ

เรียบเรียงโดย @MrVop