ดาวเคราะห์หลายดวงเรียงตัวกัน มีผลอะไรกับโลกบ้างหรือไม่

คำตอบคือ ไม่

ความเชื่อนี้กระจายตัวอยู่เป็นวงกว้างในกลุ่มคนไทยและชาติต่างๆ เพราะผู้เผยแพร่ความเชื่อผิดๆนี้ไม่ได้ให้ความกระจ่างเรื่องความเป็นจริงของแรงในธรรมชาติ นั่นทำให้ง่ายต่อการแพร่ข่าวลือนี้ เพราะผู้ฟังหรือผู้รับสารก็คิดไปเองตามหลักสามัญว่าดาว 1 ดวงก็ดึงดูด1 แรง พอมีหลายดวงก็เลยดึงดูหลายแรงเป็นทวีคูณ

ความจริงทางวิทยาศาสตร์ข้อแรกของเรื่องดาวเคราะห์เรียงตัวก็คือ ดาวเคราะห์ในระบบสุริยะไม่เคยและไม่สามารถเรียงตัวกันเป๊ะๆเหมือนลูกสนุ็กบนโต๊ะสนุ็กเกอร์แบนๆ แต่วงโคจรของดาวเคราะห์มันมีระดับสูงต่ำไม่เท่ากัน การเรียงตัวตรงเป็นแถวจึงเป็นไปไม่ได้ ผู้ปล่อยข่าวลือจึงใช้รูปวาดที่แต่งมาแล้วเพื่อหลอกให้เชื่อ

ความจริงทางวิทยาศาสตร์ข้อที่สองของเรื่องดาวเคราะห์เรียงตัว อันนี้สำคัญกว่าข้อแรก ตามกฏของนิวตันนั้น แรงโน้มถ่วงจะแปรผกผันกับระยะทางยกกำลังสอง อธิบายง่ายๆคือ แค่ห่างออกไปนิดเดียว แรงโน้มถ่วงหรือแรงดึงดูดระหว่างมวลก็จะลดลงอย่างฮวบฮาบ

MyntEm

ลองดูอันนี้  ถ้าเราสมมติว่า FA เป็นแรงที่ดวงจันทร์ หรือในที่นี้แทนด้วยมวลสาร MM กระทำต่อโลกหรือในที่นี้แทนด้วยมวลสาร ME ตรงจุด A และ FB เป็นแรงที่ดวงจันทร์กระทำต่อโลกตรงจุด B

และถ้าเราให้ a เป็นระยะห่างวัดที่ศูนย์กลางมวลทั้ง 2 ให้ G เป็นค่านิจโน้มถ่วงสากล และให้ R คือรัศมีของโลก

ดังนั้น FA = GMEMM / (a-R)2   และ FB = GMEMM / (a+R)2

หาความต่างระหว่างจุด  FA และ  Fโดยเอามาลบกัน ได้ FA – FB = GMEMM . 4aR / (a2-R2)2 = 4GMEMMR / a3

นั่นคือ แรงกระทำบนโลกที่เกิดจากดวงจันทร์ เป็นปฏิภาคโดยตรงกับขนาดมวลของดวงจันทร์ และเป็นปฏิภาคกลับกับยกกำลังสามของระยะห่างระหว่างดาวทั้งสอง

และถ้าเปลี่ยนดวงจันทร์เป็นดาวอื่น ก็เอาอัตราส่วนไปเทียบเอา เช่นดวงอาทิตย์ เราให้มวลเป็น  MS และระยะห่างจากโลกเป็น b เราก็จะได้อัตราส่วนว่า  (MM/MS)(b/a)3 ได้ค่าออกมาประมาณ 2.5

แปลว่า แรงที่ดวงจันทร์ทำกับโลกมากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 2.5 เท่า

เทียบกับดาวเคราะห์ดวงอื่นๆเช่นดาวศุกร์ ซึ่งมีระยะห่างถัดออกไปจากดวงจันทร์ ใกล้โลกกว่าดาวอื่นๆ ได้ค่าออกมาประมาณ 1/21,500 เท่าของดวงจันทร์  และดาวดาวพฤหัส ซึ่งมีแรงโน้มถ่วงสูงที่สุดในระบบสุริยะรองมาจากดวงอาทิตย์ แต่ส่งแรงมาถึงโลกแค่ประมาณ 1/440,000 เท่าของดวงจันทร์เท่านั้น เพราะระยะทางคือตัวแปรสำคัญที่สุด ดาวเคราะห์อื่นยิ่งไม่ต้องไปคิดเพราะทั้งเล็กทั้งไกล

จากตัวเลขจะเห็นว่า ดวงจันทร์มีผลต่อน้ำขึ้นน้ำลงบนโลกสูงสุด รองมาคือดวงอาทิตย์ ส่วนที่เหลือต่อให้รวมกันครบทุกดวงเอาแรงมาบวกกันก็ไร้ผล ไม่มีความหมายอะไร แรงพวกนั้นน้อยจนไม่ต้องไปสนใจ นั่นคือข่าวลือเรื่องดาวเรียงตัวจะส่งผลนั่นนี่บนโลกนั้น ไม่มีมูลความจริงทางวิทยาศาสตร์แต่อย่างใด

planetarytides_ind_med

ตามชาร์ทด้านบน คือค่าแรงโน้มถ่วงที่เกิดจากดาวเรียงตัวพฤษภาคม 2005 ตัดดวงอาทิตย์กับดวงจันทร์ออกไปเหลือเพียงดาวศุกร์ ดาวอังคารและดาวพฤหัส จะเห็นว่าแรงโน้มถ่วงของดาวเคราะห์ 3 ดวงนี้เอามารวมกันไม่มีผลอะไรกับระดับน้ำขึ้นน้ำลงของโลกเลย ระดับน้ำขึ้นน้ำลงกลับอยู่ในจุดต่ำสุดด้วยซ้ำ

อ้่างอิง

http://science.nasa.gov/science-news/science-at-nasa/2000/ast04may_1m/
http://www.npl.washington.edu/AV/altvw63.html
http://staff.washington.edu/aganse/europa/tides/tides.html
https://pseudoastro.wordpress.com/2010/04/11/what-happens-when-all-the-planets-line-up-against-us/
http://thaiastro.nectec.or.th/library/grandconjunction/grandconjunction.html

เครดิตภาพประกอบ http://pics-about.space/when-the-planets-line-up?p=1#

เรียบเรียงโดย @MrVop