16 เม.ย.61 นี้ ยานอวกาศนักล่าดาวเคราะห์ ในชื่อ TESS จะขึ้นสู่วงโคจร

ดาวเทียม Transiting Exoplanet Survey Satellite หรือในชื่อย่อว่า TESS คือผลงานล่าสุดที่ NASA เตรียมส่งขึ้นไปปฏิบัติการตามหาดาวเคราะห์ต่างระบบ โดยถูกออกแบบให้โคจรรอบโลก 1 รอบในทุก 13.7 วัน และจะทำแผนที่ทรงกลมฟ้าครอบคุมทุกองศาภายใน 2 ปี

แตกต่างจากดาวเทียมค้นหาดาวเคราะห์ต่างระบบรุ่นพี่อย่างยานเคปเลอร์ ที่ค้นหาดาวเคราะห์ทุกขนาดทุกความห่างจากดาวฤกษ์ และมองหาออกไปไกลทุกระยะทางในอวกาศ ดาวเทียม TESS กลับเจาะจงค้นหาดาวเคราะห์ที่อยู่ในโซนเอื้อชีวิต คือดาวเคราะห์ดวงที่อยู่ไม่ห่างและไม่ใกล้ดาวฤกษ์ศูนย์กลางระบบเกินไป เลือกเฉพาะดาวฤกษ์ในกลุ่มที่อยู่ใกล้ระบบสุริยจักรวาลของเรา และเลือกเฉพาะดาวเคราะห์ที่มีขนาดประมาณโลกของเรา หรืออย่างใหญ่ก็ไม่เกินไปกว่าดาวพฤหัส อธิบายง่ายๆคือ TESS เจาะลงหาดาวเคราะห์ต่างระบบในแถบเพื่อนบ้านใกล้ๆของระบบสุริยะที่น่าจะมีสิ่งมีชีวิตอยู่อาศัยได้ นั่นเอง

ยาน TESS ใช้เทคนิค transit แบบเดียวกับยานเคปเลอร์ คือจับตาดูการบังแสงดาวฤกษ์ขณะที่ดาวเคราะหฺเป้าหมายกำลังโคจรผ่านด้านหน้า แต่ที่พิเศษกว่าคือ TESS มีกล้องความละเอียด 1.8 ล้านพิกเซลจำนวน 4 กล้อง สามารถมองเห็นภาพในกว้าง24 ตารางองศาซึ่งเป็นพื้นที่ๆกว้างพอจะเห็นดาวฤกษ์ได้ครั้งละหลายๆดวง จากนั้นก็เชื่อม 4 ภาพเข้าด้วยกันก็จะได้ภาพเซคเตอร์แนวตั้งขนาด 96 องศา จนสุดท้ายก็จะเชื่อมต่อทุกภาพเข้าด้วยกันกลายเป็นแผนที่อวกาศแบบทรงกลมฟ้าที่ครอบคลุม 85% ของพื้นที่อวกาศทั้งหมด (มากกว่าที่ยานเคปลอร์ทำได้ถึง 350 เท่า)

oocameras_integrated_to_pla

ดาวเคราะห์ต่างๆระบบที่ TESS ค้นหาได้ จะได้รับการประสานงานต่อไปด้วยกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ (James Webb Space Telescope)  ที่จะถูกส่งตามขึ้นไปภายหลัง โดยเจมส์เวบบ์จะมีหน้าที่ส่องกล้องเจาะจงไปที่ตัวดาวเคราะห์เป้าหมายเพื่อหาส่วนประกอบของธาตุต่างๆในบรรยากาศของดาวเคราะห์นั้นๆ (ถ้ามี)

จากนี้ไปการค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบจะมีผลงานออกมาให้เห็นชนิดที่เรียกว่าก้าวกระโดด อาจจะพบดาวเคราะห์ดวงๆใหม่มากมายจนเบื่อจะติดตามข่าวกันไปเลยก็ได้

ที่มา https://mashable.com/2018/04/08/nasa-tess-exoplanet-hunting-satellite
เรียบเรียงโดย @MrVop