ดาวเทียม ฮิโตมิ Hitomi ติดตั้งกล้องดูดาวแบบ X-Ray ล้ำยุค เงียบหายไปหลังปล่อยสู่วงโคจรได้ไม่ถึง 2 เดือน

องค์การอวกาศญี่ปุ่นหรือ JAXA เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า ขาดการติดต่อกับดาวเทียมติดตั้งกล้อง X-Ray ล้ำยุค “ฮิโตมิ” หรือ ASTRO-H ที่กำลังโคจรอยู่ในวงโคจรรอบโลก
ฮิโตมิไม่ตอบสนองสัญญาณใดๆหลัง JAXA พยายามเรียกเมื่อเวลา 14:40 เสาร์ที่ 26 มี.ค.59 ที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย  ซึ่งต่อมาเวลา 21:20 ตามเวลาในประเทศไทยในวันเดียวกันนั้นทางศูนย์ปฏิบัติการร่วมภารกิจในอวกาศของสหรัฐหรือ Joint Space Operations Center ได้ตรวจพบว่ามีชิ้นส่วนแต่กออกจากดาวเทียมฮิโตมินับจำนวนได้ 5 ชิ้นและพบว่าระดับของวงโคจรได้เปลี่ยนไป ทาง JAXA ได้พยายามกู้ดาวเทียมดวงนี้โดยส่งคำสั่งต่างๆไปบังคับแต่ยังไม่ได้ผลคืบหน้า คาดว่าสาเหตุอาจเกิดจากการระเบิดของแบตเตอรีหรืออาจมีแก้สรั่ว ทำให้ตัวดาวเทียมหมุนส่ายไปมาจึ่งสื่อสารกับภาคพื้นดินไม่ได้
ดาวเทียม “ฮิโตมิ” มีขนาดยาว 14 เมตรหนัก 2.7 ตัน โคจรรอบโลกทุก 96 นาที ติดตั้งกล้อง soft X-ray จำนวน 2 ตัวและ hard X-ray อีก 2 ตัว สามารถตรวจจับแหล่งกำเนิดรังสีเอ็กซ์ไปจนถึงรังสีแกมมาที่แผ่มาจากเทหวัตถุต่างๆในอวกาศห้วงลึก ญี่ปุ่นปล่อยดาวเทียมดวงนี้สู่วงโคจรเมื่อบ่ายวันที่ 17 ก.พ.59 ทีผ่านมาด้วยจรวด H-IIA 202
ที่มา https://www.rt.com/news/337457-japan-loses-satellite-telescopes/
อ้างอิง https://en.wikipedia.org/wiki/Hitomi_(spacecraft)

เรียบเรียงโดย @MrVop