“เอโอลัส” (Aeolus ) ซึ่งผลิตโดยบริษัทแอร์บัส ดาวเทียมสัญชาติอังกฤษในโครงการ  “โคเปอร์นิคัส”  ภายใต้อาณัติขององค์การอวกาศยุโรปหรือ ESA เริ่มยิงเลเซอร์ลงมาจากวงโคจรที่ระดับความสูง 320 กิโลเมตรเหนือผิวโลก เพื่อสร้างภาพแผนที่การไหลของกระแสลมทั่วโลกในระบบ 3 มิติ

ดาวเทียมดวงนี้ออกเดินทางจากโลกเมื่อวันที่ 23 ส.ค. ที่ผ่านมาด้วยาจรวด “เวกา” จากฐานปล่อยจรวดภายในศูนย์อวกาศเกียนา ที่เมืองคูรู  ริมชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของเฟรนช์เกียนา ซึ่งเป็นดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศส เมื่อเวลา 18:20 ตามเวลาท้องถิ่นของวันพุธ ( 03:20 วันพฤหัสบดีตามเวลาในประเทศไทย )

ดาวเทียมเอโอลัส จะส่งสัญญาณคลื่นแสงเลเซอร์ที่มีกำลังสั้นลงมาที่ผิวโลกในคลื่นความถี่อัลตราไวโอเลต บรรดาอนุภาคในอากาศ ความชื้น ฝุ่น และก๊าซที่เคลื่อนที่ไปตามกระแสอากาศจะสะท้อนพลังงานแสงให้เดินทางกลับไปยังตัวรับส่งสัญญาณบนดาวเทียม ทำให้สามารถติดตามการเคลื่อนที่ของกระแสลมที่กำลังไหลอยู่จากพื้นดินถึง 30 กิโลเมตรในแบบ 3 มิติ ทำให้ดาวเทียมสามารถสร้างแผนที่ลมขึ้นมาได้

ข้อมูลเหล่านี้จะเปิดมิติใหม่ทางอุตุนิยมวิทยาแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ในอนาคตอันใกล้เราจะมีระบบการพยากาณ์อากาศที่แม่นยำมากขึ้นกว่าที่เคยใช้กันมา

เรียบเรียงโดย @MrVop