ดาวเทียมพบกลุ่มความร้อนที่เกาะภูเขาไฟ “บุตรแห่งกรากาตัว” เมื่อ 17 ก.พ.60 ที่ผ่านมา

เกาะ Anak Krakatau หรือ “บุตรแห่งกรากาตัว” เป็นเกาะภูเขาไฟที่โผล่ขึ้นมาใหม่จากใต้ทะเลเมื่อปี 1927 และเคยปะทุในระดับ VEI1 ไปเมื่อ 31 มี.ค.57 ที่ผ่านมา จากนั้นก็เงียบสงบไปเกือบ 3 ปี

จนเมื่อวันที่ 17 ก.พ.60 ที่ผ่านมา ดาวเทียมทีมีหน้าที่เฝ้าระวังกลุ่มความร้อนบริเวณผิวโลกได้พบการรวมตัวของกลุ่มความร้อนบริเวณใต้ผิวของภูเขาไฟลูกนี้ ซึ่งทางทีมงาน Volcano Discovery คาดว่าอาจมีมวลแมกมาจากด้านล่างไหลขึ้นมาใกล้ปล่อง และเมื่อเวลา 22:15 เมื่อคืนนี้ (21 ก.พ.60) ก็มีแผ่นดินไหวขนาด 4.8 บริเวณใกล้เคียงเกาะภูเขาไฟนี้ ซึ่งเป็นไปได้ว่า Anak Krakatau กำลังจะเข้าสู่เฟสการปะทุรอบใหม่อีกครั้ง เพราะุถ้านับการปะทุเฟสยาวที่จบไป (แบบเกิดถี่ๆ) ก็เกิดไปตั้งแต่ 31 ก.ค.54 ถึง 9 ก.ย.55 รอบนั้นเคยแรงถึงระดับ  VEI2

ตำแหน่งของเกาะภูเขาไฟ  Anak Krakatau หรือ “บุตรแห่งกรากาตัว” ตั้งอยู่กลางทะเลในช่องแคบ Sundra ระหว่างเกาะชวากับเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย เป็นเกาะที่เกิดขึ้นมาหลังการระเบิดครั้งใหญ่ขนาด VEI6  ของภูเขาไฟยักษ์กรากาตัวในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่โด่งดังไปทั่วโลกจนมีการสร้างภาพยนต์หลายเรื่อง

อย่างไรก็ตาม คาดว่าลูกย่อมเล็กกว่าแม่ และ “บุตรแห่งกรากาตัว” ก็ไม่น่าอันตรายเท่าตัวกรากาตัวเอง ที่ทุกวันนี้ได้จมหายลงไปใต้ทะเลแล้ว ซึ่งหากจะมีการระเบิดขึ้นมาจริง พลังของ “บุตรแห่งกรากาตัว” น่าจะอยู่ในช่วงไม่เกิน VEI4 ไม่อาจก่อให้เกิดสึนามิที่คร่าชีวิตคนหลายหมื่นเหมือนสมัยครั้งแม่ของมันระเบิดเมื่อ 134 ปีที่แล้วได้

ที่มา https://watchers.news/2017/02/19/strong-thermal-signal-at-mount-krakatau-indonesia
https://en.wikipedia.org/wiki/Volcanic_Explosivity_Index
เรียบเรียงโดย @MrVop