ห่างจากโลกเราออกไป 650 ปีแสงในกลุ่มดาวซิกนัสหรือกลุ่มดาวหงส์ ทีมนักดาราศาสตร์นานาชาติ ซึ่งนำโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเจนีวา (UNGE) และมหาวิทยาลัยเบิร์น (UNBE) ของสวิตเซอร์แลนด์  พบระบบดาวที่ประกอบด้วยดาวฤกษ์ศูนย์กลาง  HD 195689 หรือ KELT-9 ซึ่งเป็นดาวฤกษ์ที่มีขนาดใหญ่และร้อนแรงกว่าดวงอาทิตย์ราว 2 เท่า และดาวเคราะห์บริวารคล้ายดาวพฤหัส KELT-9b ที่มีอุณหภูมิผิวดาวสูงที่สุดเท่าที่เคยพบมา นั่นคือร้อนถึง 4,,300°C ร้อนจนโลหะไม่แค่ละลายเป็นของเหลวแต่ระเหยกลายเป็นไอ ทำให้สามารถตรวจพบองค์ประกอบของเหล็กและไทเทเนียมในชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์นี้ด้วย

ทีมงานส่องพบระบบดาวนี้ด้วยกล้องโทรทรรศน์ Kilodegree Extremely Little Telescope และได้อธิบายต้นเหตุที่มาของความร้อนอันมหาศาลนี้ก็เนื่องจากดาวเคราะห์ดวงนี้โคจรใกล้ดาวฤกษ์ศูนย์กลางระบบเกินไป จนเวลา 1 ปีหรือเวลาที่ใช้โคจรวนรอบดาวฤกษ์คกรอบละละ 36 ชั่วโมงเท่านั้น ฝั่งด้านที่ห้นออกจากดาวฤกษ์หรือฝั่งกลางคืนบนดาวเคราะห์ดวงนี้ก็อาจร้อนได้ถึง 2,000°C

ศ. เควิน เหิง จากมหาวิทยาลัยเบิร์น หนึ่งในทีมผู้วิจัยบอกว่า “ดาวเคราะห์ดวงนี้มีความประหลาดแตกต่างจากดาวเคราะห์อื่นที่เคยพบมาตรงที่แม้มันจะจัดเป็นดาวเคราะห์ แต่กลับมีอุณหภูมิและบรรยากาศแบบเดียวกับดาวฤกษ์ (ร้อนกว่าดาวฤกษ์บางชนิดด้วยซ่ำไป) ถือเป็นบทเรียนสำคัญที่เตือนใจนักวิทยาศษสตร์ว่ายังมีสิ่งน่าพิศวงอีกมากมายให้เราค้นหาที่นอกระบบสุริยะ”

การค้นพบนี้ ตีพิมพ์ลงในวารสาร Nature

เรียบเรียงโดย @MrVop