หลังจากวันที่ 19 ตุลาคม 60 ที่ผ่านมา เมื่อหอดูดาว Pan-STARRS ในฮาวายตรวจพบดาวเคราะห์น้อยประหลาด “โอมัวมัว” เคลื่อนที่ใกล้วงโคจรโลกเข้ามาและพบว่ามันมีความแปลกคือมีอัตราส่วนความยาวต่อความกว้างนั้นมีค่าถึง 10:1  ขณะที่อัตราส่วนดังกล่าวของดาวเคราะห์น้อยในระบบสุริยของเราคือ 3:1 เท่านั้น และเมื่อนำไปคำนวนกับความเร็วในการเดินทางที่สูงมากของเจ้าแท่งหินประหลาดนี้ จึงมั่นใจว่าดาวเคราะห์น้อย “โอมัวมัว” ไม่ใช่สมาชิกของระบบสุริยะเราแน่นอน

(อ่านบทความเรื่องการพบโอมัวมัวได้ที่นี่)

gbt.120100-7.small

แต่แขกผู้มาเยือนนี้กลับกระตุ้นความสนใจนอกวงการดาราศาสตร์ซึ่งปักใจเชื่อว่าโอมัวมัวเป็นแค่ดาวเคราะห์น้อยที่หลงเหลือจากการก่อตัวในช่วงแรกของระบบดาวใดระบบดาวหนึ่ง ความแปลกของโอมัวมัวกระตุ้นความสนใจของวงการนักวิทยาศาสตร์สายอื่นที่เฝ้าตามหาสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาในจักรวาลด้วย และด้วยเหตุนี้ก่อนที่โอมัวมัวจะเคลื่อนที่ห่างออกไปจากระบบสุริยะ ทีมนักวิทยาศาสตร์จากโครงการ Breakthrough Listen ก็เริ่มตามล่าสัญญาณที่น่าส่งออมาจากโอมัวมัวในกรณีที่มันเป็น “สิ่งประดิษฐ์” จากอารยธรรมอื่น การติดตามครั้งนี้เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 20:00 ของวันที่ 13 ธันวาคม 60  ด้วยการปรับจานกล้องโทรทรรศน์อันทรงประสิทธิภาพ ‘กรีน แบงก์ เรดิโอ เทเลสโคป’(Green Bank radio Telescope) ซึ่งตั้งอยู่ที่เวสต์ เวอร์จิเนีย ในสหรัฐฯ (สนับสนุนโดยมหาเศรษฐีพันล้าน ยูริ มิลเนอร์ ) จำนวน 60 จาน ให้หันไปยังทิศทางของโอมัวมัว เพื่อตรวจจับและวิเคราะห์สัญญาณคลื่นวิทยุใน 4 ย่านความถี่ ที่อาจหลุดเล็ดลอดออกมาจากวัตถุประหลาดที่เดินทางมาจากนอกระบบสุริยะนี้ได้

ก็ว่ากันไป ถ้าจับสัญญาณอะไรออกมาได้จริง ก็เป็นการยืนยัว่า “โอมัวมัว” น่าจะเป็น “สิ่งประดิษฐ์” ที่ใครซักครส่งมาหาเรา แต่ถ้าไม่ (ซึ่งก็น่าจะไม่) โอมัวมัวก็แค่ดาวเคราะห์น้อยหน้าตาประหลาดดวงหนึ่งเท่านั้น

เรียบเรียงโดย @MrVop