ช่วงที่ดีที่สุดที่จะมองดาวอังคารยามค่ำคืน

ทุก 2 ปี 2 เดือน ดาวอังคารจะผ่านจุดตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ และในช่วงปลายเดือน พ.ค. ปีนี้ ก็เป็นช่วงที่ดีที่สุดของปีในการเฝ้าดูดาวอังคาร (จริงๆก็ดีเกือบทั้งปี แต่ช่วงนี้คือดีสุด) เพราะรอบต่อไปที่ดาวอังคารจะเข้ามาใกล้โลกอีกครั้งคือช่วง 31 ก.ค. 2561

เมื่อมองจากโลก ดาวอังคารจะพิเศษกว่าดาวเคระห์อื่นตรงที่มีบางครั้งที่มันจะเคลื่อนที่ถอยหลัง (เคลื่อนจากทิศตะวันออกไปทางทิศตะวันตกเมื่อเทียบกับดาวฤกษ์ฉากหลัง) เนื่องเพราะดาวอังคารกับโลกจะแซงกันไปมาในการโคจรรอบดวงอาทิตย์ ช่วงที่โดนโลกแซง คนบนโลกจะเห็นดาวอังคารถอยไปข้างหลัง

ปีนี้ดาวอังคารเริ่มมีการเคลื่อนที่ปรากฏแบบถอยหลังตั้งแต่ช่วงปลายเมษายนจนบัดนี้ เนื่องจากโลกซึ่งมีวงโคจรอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์กว่าได้เคลื่อนแซงไปข้างหน้า และจะเคลื่อนที่ตามปกติครั้งในช่วงปลายมิถุนายน

ดาวอังคารจะเริ่มสว่างสวยงามน่าดูในคืนวันที่ 22 พ.ค. เมื่อเคลื่อนผ่านจุดตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ คืนนั้นดาวอังคารจะสว่างที่โชติมาตร -2.1 คือสว่างพอ ๆ กับดาวพฤหัสบดี เห็นดาวอังคารชัดเจนเป็นสีส้มแดง แต่คืนนี้เสียดายที่แสงจันทร์จะรบกวน

mars31may2016

ดาวอังคารจะเข้าใกล้โลกที่สุดในช่วงเช้ามืดวันที่ 31 พ.ค. ที่ระยะห่าง 0.503 AU หรือ 75 ล้านกิโลเมตร ช่วงนั้นจะได้เห็นดาวปาริชาต หรือดาวหัวใจแมงป่อง ดาวฤกษ์สีปรากฏเหมือนดาวอัคารแต่กระพริบและดวงเล็กกว่า และได้เห็นดาวเสาร์อยู่ในท้องฟ้าใกล้กันด้วย

ขอบคุณข้อมูลและภาพวงโคจรดาวอังคารจากสมาคมดาราศาสตร์ไทย
เรียบเรียงโดย @MrVop