ปี 2018 นี้ ดาวพฤหัสจะโคจรมาถึงตำแหน่ง Opposition คือเรียงเป็นเส้นตรงอยู่หลังโลก (หากมองจากโลกดาวพฤหัสจะอยู่ตรงข้ามกับดวงอาทิตย์) ในวันนี้ 9 พ.ค. ช่วงเช้า 07:10 ตามเวลาไทย และที่ตำแหน่งนี้ ดาวพฤหัสก็จะอยู่ใกล้โลกที่สุดในรอบปีด้วย

ปีนี้ดาวพฤหัสที่ตำแหน่ง  Opposition จะอยู่ห่างจากโลก 4.40 AU หรือราว 658 ล้านกิโลเมตร เราจะมองเห็นด้วยตาเปล่าทุกจังหวัดทั่วไทยที่ค่าความสว่างปรากฏประมาณ-2.5 แมกนิจูด หากฟ้าไม่มีเมฆ

ดาวพฤหัสจะขึ้นจากขอบฟ้าทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ช่วง 19:00 และจะปรากฏบนท้องฟ้ายาวนานตลอดคืน โดยจะตกลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ เวลา 06:00 ของวันรุ่งขึ้น

หากใครมีกล้องสองตาดีๆ หรือกล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็ก ก็จะได้เห็นดวงจันทร์บริวารหลักทั้ง 4 ดวงของดาวพฤหัส หรือที่เรียกว่าดวงจันทร์กาลิเลียนอันได้แก่ ดวงจันทร์ไอโอ (Io) ยูโรปา (Europa) แกนิมีด (Ganymead) และคัลลิสโต (Callisto) รวมถึงแถบเมฆบนดาวพฤหัสบดีได้อีกด้วย หรือดีกว่านั้น หากมีกล้องโทรทรรศน์ที่มีหน้ากล้องตั้งแต่ 8 นิ้ว กำลังขยายตั้งแต่ 50 เท่าขึ้นไป จะมองเห็นจุดแดงใหญ่บนดาวพฤหัสบดี (Great Red Spot) ได้อย่างชัดเจน

jup_180508_op

ผู้สนใจและมีเวลา สามารถเดินทางไปดูดาวพฤหัสผ่านกล้องโดยเข้าร่วมกิจกรรมของ สดร.ได้ฟรี  ตั้งแต่เวลาประมาณ 18:00-22:00  ณ จุดสังเกตการณ์หลัก 4 แห่ง ได้แก่

  • เชียงใหม่ :อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่
  • นครราชสีมา :หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษานครราชสีมา
  • ฉะเชิงเทรา :หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา
  • สงขลา :ลานชมวิวนางเลือก หาดสมิหลา อ.เมือง จ.สงขลา

เรียบเรียงโดย @MrVop