กล้องมือถือและกล้องหน้ารถหลายตัวจับภาพดาวตกขนาดใหญ่ระเบิดเหนือน่านฟ้ามณฑลยูนนาน

เมื่อเวลา 19:07 วันที่ 4 ตุลาคม 60 ที่่ผ่านมาซึ่งตรงกับเวลา 20:07 ในประเทศจีน ขณะที่ผู้คนในเมืองแชงกรี-ลา มณฑลยูนนานกำลังชมดวงจันทร์สุกสว่างในคืนวันไหว้พระจันทร์อยู่นั้น ได้ปรากฏมีแสงสว่างพุ่งผ่านฟากฟ้าเป็นทางยาวและในเวลาไม่นาน ก็เกิดรเะเบิดขึ้นในอากาศระดับสูงก่อนตกลงถึงพื้นดิน ปรากฏการณ์นี้มีผู้จับภาพได้และส่งต่อกันในโซเชียลมิเดียจำนวนมาก

https://www.youtube.com/watch?v=umXNTR44u5g

ตามข้อมูลของ NASA ที่เฝ้าติดตามอุกกาบาตนั้น ดาวตกดวงนี้เกิดระเบิดขึ้นเหนือพื้นโลกที่ความสูง 37 กิโลเมตร ณ พิกัดละติจูด 28.1 องศาสเหนือ ลองจิจูด 99.4 องศาตะวันออก ด้วยความเร็วขณะพุ่งเข้าสูงบรรยากาศโลก 14.6 กิโลเมตรต่อวินาที จนเกิดระเบิดขึ้นด้วยแรงระเบิดเทียบเท่า TNT 540 ตัน

540tonsTNT

TNT 540 ตัน หากลงกลางแยกราชประสงค์ ก็เกิดความเสียหายไม่น้อยตามภาพแผนที่ด้านบน โชคดีที่ไม่ตกถึงพื้นไม่งั้นอาจมีความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินในเมืองแชงกรี-ลาตามมา ตามรายงานการระเบิดของดาวตกครั้งนี้นอกจากมีผู้ได้ยินเสียงระเบิดดังกึกก้องไปไกลแล้วก็ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

คำถามเดิมๆก็วนกลับมา โลกยังมีความเสี่ยงสูงต่อการแวะมาเยือนของเทหวัตถุลึกลับจากอวกาศอยู่เสมอ ยังไม่มีหนทางตรวจจับและป้องกันได้ทันเช่นกรณีที่ตรวจพบว่าวัตถุนั้นจะลงถึงพื้นให้มีการยิงขีปณาวุธไปทำลายเสียในบรรยากาศหรือมีการเตรียมอพยพแต่เนิ่นๆ ซึ่งเครือข่ายเฝ้าระวังเวลานี้มีขีเความสามารถจะตรวจพบหินอวกาศขนาด 15 เมตรขึ้นไปเท่านั้น ขนาดเล็กกว่านั้นก็ยังเล็กรอดเข้ามาได้และก่อให้เกิดปรากฏการณ์เหมือนที่เกิดที่ยูนนานเมื่อวันไหว้พระจันทร์ที่ผ่านมานี้

อ้างอิง https://cneos.jpl.nasa.gov/fireballs/
เรียบเรียงโดย @MrVop