นอกจากหน้าตาสะสวยเหมือนดอกไม้แล้ว เจ้าดอกไม้พลังแสงอาทิตย์จากบริษัท Smartflower Pacific ยังทำงานแบบอัจฉริยะเพื่อให้เราได้พลังงานไฟฟ้าที่สะอาดโดยใช้เนื้อที่ติดตั้งน้อยและต้องการการบำรุงรักษาน้อยอีกด้วย

เซลพลังงานแสงอาทิตย์รูปร่างเหมือนดอกไม้นี้ ควบคุมตัวมันเองไม่ต่างจากหุ่นยนต์ที่มีระบบปัญญาประดิษฐ์หรือ AI โดยมันจะหุบกลีบดอกเก็บตัวเองในยามค่ำคืนหรือขณะเกิดพายุฝน เพื่อความปลอดภัย และเมื่อไรที่แสงแดดส่องมา มันก็จะโผล่ออกจากกล่อง กางกลีบดอก 12 กลีบออกรับแสง โดยมันจะหันหน้าติดตามดวงอาทิตย์ไปได้เองตลอดทั้งวัน ทำให้ผลผลิตจากเซลแสงอาทิตย์ของมันสูงกว่าเซลทั่วไปถึง 40%

ดอกไม้แสงอาทิตย์สูง 4.9 เมตรนี้ สามารถผลิตไฟฟ้าได้ 4,000 kWh ต่อปี มีแบตเตอรรีสำหรับเก็บไฟฟ้าที่ผลิตได้อยู่ที่ลำต้นของมัน ทำให้มันเป็นระบบผลิตไฟฟ้าแบบ Mobile ที่ยกไปตั้งที่ไหนก็ได้ เรียกว่าย้ายบ้านไปไหนก็ย้ายตามไปด้วยอย่างสะดวก แถมมีระบบควบคุมผ่านทางมือถือสมาร์มโฟนหรือแทบเบล็ทหรือ PC ตั้งโต๊ะให้เราทราบถึงการทำงานของมันอีกด้วย

ขณะนี้ดอกไม้แสงอาทิตย์ดอกแรก ได้รับการสาธิตติดตั้งไว้ที่โรงเรียน เดอ ลา เเซลล์ ลิพา ในฟิลิปปินส์ เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนโดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนาหันมาสนใจพลังงานสะอาดและมีส่วนร่วมในการช่วยกันลดปริมาณเเก๊สคาร์บอนไดออกไซด์และเป็นผู้พิทักษ์สิ่งเเวดล้อม

เรียบเรียงโดย @MrVop