โดรนในอนาคตจะมีดวงตาขนาดจิ๋วรอบตัวด้วยแรงบันดาลใจจากดวงตาของแมลง เพื่อให้โดรนมีความสามารถในการหลบหลีกสิ่งกีดขวาง

ภาพขยายของตาแมลง เครดิตภาพ Sebastian Janicki/Shutterstock

ภาพขยายของตาแมลง เครดิตภาพ Sebastian Janicki/Shutterstock

แนวโน้มการสร้างโดรนที่บินได้ในทุกวันนี้เน้นไปที่ขนาดที่เล็กลงๆ ด้วยเหตุผลทางด้านความคล่องตัวในการเก็บความลับทางการทหาร การบินเข้าไปในซอกอาคารที่ถล่มเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิตในภาวะภัยพิบัติ พลังงานที่ใช้น้อยลง ฯลฯ สารพัดเหตุผล

ขนาดที่เล็กลงสร้างปัญหาให้ไม่อาจติดกล้องเพื่อการมองเห็นตามปกติได้ โดรนขนาดเล็กในอนาคตจึงต้องการตาขนาดเล็กตามไปด้วย เนื่องจากน้ำหนักรวมของโดรนทั้งลำอาจเพียงแค่ 50 มิลลิกรัม  ดังนั้นนักวิจัยจึงพยายามพัฒนาระบบการมองเห็นที่เบากว่านั้นมากๆ นั่นคือเซ็นเซอร์รับแสงขนาดเล็กน้ำหนักเพียง 2 มิลลิกรัมจำนวนหลายตัวขึ้นมาใช้แทน โดยอาศัยแรงบันดาลใจจากดวงตาของแมลง

ดวงตาของแมลงเป็นดวงตาชนิดตาประกอบ ตาเล็กๆแต่ละดวงมีความสามารถมองเห็นภาพในระดับความละเอียดต่ำแต่กลับมีความไวแสงสูง นั่นคือเหตุผลว่าทำไมแมลงจึงสามารถบินหลบหลีกวัตถุต่างๆได้อย่างว่องไวและปรับเส้นทางการบินได้อย่างรวดเร็ว

ดวงตาของโดรนหรือเซ็นเซอร์รับแสงที่พัฒนาขึ้นมาก็จะทำหน้าที่แบบเดียวกัน คือเน้นไปที่จำนวน ในอนาคตอันใกล้โดรนขนาดเล็กที่บินได้จะมีเซนเซอร์จำนวนมากจะติดตั้งไว้รอบตัว ทำให้มันสามารถหลีกเลี่ยงการชนเข้ากับวัตถุสิ่งกีดขวางและสามารถรักษาเส้นทางการบินได้แบบเดียวกับแมลง

อ้างอิง http://blogs.discovermagazine.com/drone360/2015/08/04/insect-inspired-eyes-give-sight-to-mini-drones
เรียบเรียงโดย @MrVop