CDaGxTIWIAA-aGT

กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล

 

นับตั้งแต่ยุคที่ กาลิเลโอ ยกกล้องส่องดวงดาวบนฟากฟ้าเพื่อเปิดเผยความลับของจักรวาลเมื่อหลายร้อยปีที่แล้ว สิ่งประดิษฐ์ที่ถือเป็นดวงตาแห่งมวลมนุษยชาติที่สำคัญที่สุดชิ้นถัดมา ก็คือกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิ้ล ซึ่งนับถึงวันนี้ กล้องฮับเบิลมีอายุเข้าเบญจเพสพอดี

เมื่อ 25 ปีที่แล้ว ในวันที่ 24 เมษายน พ.ศ.2533 เวลา 15:33 ตามเวลาในประเทศไทย กระสวยอวกาศเที่ยวบิน  STS-31 ทะยานจากศูนย์การบินอวกาศแคเนดี รัฐฟลอริดา ส่ง “ดวงตาเทพกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ขึ้นสู่วงโคจรที่ความสูง 610 กิโลเมตรเหนือผิวโลก บริเวณที่ความแปรปรวนของชั้นบรรยากาศไม่อาจบดบังความอยากรู้อยากเห็นต่อความลับในห้วงอวกาศของมนุษย์ได้อีกต่อไป และกล้องฮับเบิลก็เริ่มส่องลึกเข้าไปในจักรวาล ตั้งแต่วันนั้น

ในชั้นแรก นาซากำหนดให้กล้องฮับเบิลมีอายุใช้งานเพียง 15 ปี แต่ก็ได้ขยายเวลาต่อมาเรื่อยๆโดยส่งมนุษอวกาศขึ้นไปเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่เป็นระยะๆ  เนื่องจากฮับเบิลสามารถทำหน้าที่สนองความต้องการของนักดาราศาสตร์ทั่วโลกได้ดีเกินคาดคิด ดังนั้น ก่อนจะมีน้องใหม่มาแตะมือเปลี่ยนหน้าที่แทนฮับเบิล เจ้าดวงตาเทพที่โคจรรอบโลกวันละกว่า 15 รอบนี้ ก็คงยังต้องทำงานรับใช้ความต้องการของมนุษย์ต่อไปจนกว่าชิ้นส่วนทั้งหลายจะหมดสภาพ

CDTfdPsWIAAVlbj

ภาพ Control UI ของฮับเบิล

 

หน่วยงานที่รับผิดชอบภาระกิจการควบคุมกล้องฮับเบิล คือ ศูนย์การบินอวกาศกอดดาร์ด (Goddard Space Flight Center) ขององค์การนาซาในรัฐมารี่แลน สหรัฐฯา สัญญาณทุกชนิดที่ส่งไปกลับจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลจะต้องผ่านศูนย์นี้ทั้งหมด วิศวกรประจำศูนย์นี้จะเป็นผู้ประสานงานระหว่างกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลกับนักดาราศาสตร์ที่ปฏิบัติงานอยู่ที่สถาบันวิทยาศาสตร์กล้องโทรทรรศน์อวกาศ (Space Telescope Science Institute) ที่เมืองบัลติมอร์ (Baltimal) ในการควบคุมโปรแกรมการสังเกตการณ์ของกล้องโทรทรรศน์ ในการทำงานของกล้องฮับเบิลอาศัยพลังงานไฟฟ้าเพื่อควบคุมอุปกรณ์และระบบคอมพิวเตอร์จากแผงสุริยะที่ติดอยู่ นอกจากนี้ยังมีระบบที่ควบคุมการชี้ของกล้องไปยังวัตถุท้องฟ้าที่ต้องการ ที่เรียกว่า Reaction Wheels ภาพที่ถ่ายได้โดยผ่านดาวเทียมขนาดเล็กที่เรียกว่า “ Tracking and Data Relay Satellite ( TDRS) “ ที่รับสัญญาณได้ทั้งจากพื้นดินและกล้องโทรทรรศน์อวกาศอับเบิลได้ในเวลาเดียวกัน

ฮับเบิลจะยังคงปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ แม้จะผ่านวัยเบญจเพสไปแล้วเมื่อ 24 เมษายน พ.ศ.2558 ที่ผ่านมา มันยังคงส่งภาพอันสวยงามและเผยความลับของห้วงจักรวาลมาให้เราได้เรียนรู้กันไม่เคยหยุดพัก เผื่อว่าวันหนึ่งข้างหน้า เราจะได้พบความจริงว่าเราคือใคร มาทำอะไรในเอกภพอันกว้างใหญ่แห่งนี้