ไทรตันแห่งเนปจูน กับเรื่องราวน่าสนใจที่ซ่อนอยู่

ชื่อดวงจันทร์ดวงนี้คือ ไทรตัน (Triton) หลายคนสับสนกับไททัน (Titan) ของดาวเสาร์

ไทรตันเป็นบริวารดวงใหญ่สุดของดาวเนปจูน มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2,700 กม. เล็กกว่าดวงจันทร์ของโลกเรา (3,474 กม.) และเล็กกว่าไททันของดาวเสาร์แน่นอน (5,152 กม.)

เรื่องน่าสนใจของมัน คือดวงจันทร์ดวงนี้หันหน้าเดียวหาดาวเคราะห์แม่คือดาวเนปจูนตลอดเวลา เหมือนดวงจันทร์ของเราที่หันหน้าเดียวหาโลกตลอด แต่ที่แปลกประหลาดก็คือ มันโคจรรอบดาวแม่แบบถอยหลัง (retrograde) ไม่เหมือนใคร

อาการโคจรถอยหลังนี นักวิทยาศาสตร์คิดว่านา่จะมีสาเหตุมาจากการที่ไทรตันเป็นวัตถุในแถบไคเปอร์ (KBO หรือ Kuiper Belt Object ) ที่ถูกดาวเนปจูนจับมาเป็นบริวารตั้งแต่ช่วงหลายล้านปีที่แล้ว ไม่ได้เกิดขึ้นมาพร้อมกันแบดวงจันทร์โลก

ไทรตันมีหลายสิ่งหลายอย่างคล้ายกับดาวพลูโต ซึ่งเป็นวัตถุในแถบไคเปอร์ (KBO) อีกดวงที่โด่งดังเป็นที่รู้จักกันดี แต่ไทรตันมีขนาดใหญ่กว่าดาวพลูโตเล็กน้อย (ดาวพลูโตมีขนาดเพียง 2,372 กม) และถือว่าไทรตันมีขนาดใหญ่ที่สุดในบริวารทั้ง 13 ดวงของเนปจูน

ไทรตันมีอุณหภูมิพิ้นผิวที่ -235°C นั่นคือหนาวเย็นกว่าดวงจันทร์ดวงใดในระบบสุริยะ แต่กลับมีความถ่วงจำเพาะ 2.05 นั่นหมายถึงองค์ประกอบของมันไม่ใช่น้ำแข็งล้วน มันน่าจะมีหินอยู่ในแกนดาว (ความถ่วงจำเพาะเป็นอันดับ 3 รองจากยูโรปาและไอโอของดาวพฤหัส) แตกต่างจากดวงจันทร์ทั้งหมดของดาวเสาร์และยูเรนัสที่มีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นน้ำแข็ง

การสำรวจไทรตันเกิดขึ้นครั้งเดียวจากการบินผ่านของยานวอยเอจเจอร์ 2 เมื่อปี 1989 และข้อมูลสำคัญที่ได้มาคือ ไทรตันยังมีปรากฏการณ์น้ำพุร้อนบนผิวดาว นั่นหมายถึงภายในดาว เอ๊ย ดวงจันทร์ดวงนี้ยังมีกิจกรรมทางธรณีวิทยาดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง

นับว่าแปลกและน่าสนใจจริงๆ

อ้างอิง http://solarsystem.nasa.gov/planets/triton/indepth
เรียบเรียงโดย @MrVop