ยาน DSCOVR ของนาซา ถ่ายภาพโลกติดดวงจันทร์เคลื่อนมาบังหน้าพอดี

ยาน DSCOVR ลอยอยู่ที่จุดจุดลากรองจ์ (Lagrange Point ) หรือจุด  L1 ระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ (จุดสมดุลย์แรงโน้มถ่วง) เพื่อทำหน้าที่คอยเฝ้าดูปฏิกิริยาต่างๆดวงอาทิตย์ตลอดเวลา หากมีการพ่น CME หรือเกิดพายุสุริยะจะได้แจ้งกลับมาให้รู้ตัวล่วงหน้าหลายขั่วโมง

เมื่อ 5 ก.ค.59 ที่ผ่านมา ดวงอาทิตย์อยู่ๆก็ไม่มีจุดดับ ทุกอย่างเงียบสงบผิดปกติ ยาน DSCOVR เลยหันกล้องกลับมา เซลฟีภาพโลกเราเอง

ระหว่างกำลังถ่ายภาพ ก็มีดวงจันทร์เคลื่อนผ่านไปพอดี (วันนั้นเป็นช่วงแรม 15 ค่ำ-ขึ้น 1 ค่ำ ตำแหน้งดวงจันทร์จะอยู่ระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์)

DSCOVR_l1.jpg.CROP.original-original

เราจึงได้เห็นขนาดเปรียบเทียบ และยังได้รู้ว่า ดวงจันทร์นั้น มืดกว่าโลกมาก ทั้งที่โดนแสงอาทิตย์ในด้านเดียวกันและโดนมากกว่าหากดูตำแหน่งในภาพ เหตุุที่เป็นแบบนี้เนื่องจากผิวของดวงจันทร์นั้นสะท้อนแสงเพียง 15% น้อยกว่าโลกเรามาก โลกเราสะท้อนแสงาอาทิตย์มากถึง 40%

เรายังได้เห็นลวดลายด้านหลังดวงจันทร์ที่ไม่คุ้นตา ดูแล้วแทบจำไม่ได้ นั่นเพราะดวงจันทร์ไม่เคยหันด้านนี้ให้เราเห็นเลย คือถ้าไม่เอายานอวกาศออกไปดูก็ไม่มีวันได้ยลโฉมด้านท้ายทอยหล่อนแน่นอน

และถ้าสังเกตในภาพดีๆ จะเห็นไต้ฝุ่นเนพาร์ตักในช่วงก่อนจะทวีกำลังเป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่นด้วยนะ เป็นช่วงที่ตาพายุยังไม่เห็นชัดเจน

ปล. ตอนนี้ดวงอาทิตย์กลับมามีจุดดับตามปกติแล้ว ยาน DSCOVR ก็ทำหน้าที่ต่อไป

อ้างอิง http://www.slate.com/blogs/bad_astronomy.html
เรียบเรียงโดย @MrVop