นักดาราศาสตร์อาจต้องเปลี่ยนเป้าหมายในการค้นหาชีวิตต่างภพ หลังจากการค้นพบดาวเคราะห์ต่างระบบ (Exoplanet) จำนวนหลายพันดวง แต่ยังไม่มีวี่แววจะพบอารยธรรมต่างดาวแต่อย่างใด

ในระบบสุริยะของเราเอง ท่ามกลางดวงจันทร์จำนวน 173 ดวง ก็มีดวงจันทร์อยู่ 2-3 ดวง เช่นยูโรป้า และเอนเซลาดัส ที่มีแนวโน้มว่าจะมีมหาสมุทรอยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งของดาว ก่อให้เกิดความหวังที่จะเดินทางไปสำรวจ แม้สิ่งมีชีวิตที่อาจจะมีและได้พบ จะเป็นเพียงสิ่งมีชีวิตชั้นต่ำ จำพวกสัตว์เซลล์เดียวก็ตาม

นักดาราศาสตร์สรุปเป้าหมายเอาไว้ กับดวงจันทร์นอกระบบ (Exomoon) จำนวน 121 ดวง ว่าอย่างน้อยจะต้องมีจำนวนหนึ่งในนั้น ที่จะมีสภาพแวดล้อมให้เกิดสิ่งมีชีวิตขึ้นมาได้ โดยเฉพาะดวงจันทร์ที่เป็นบริวารดาวเคราะห์แก้สยักษ์ เนื่องจากดวงจันทร์เหล่านี้จะได้รับแสงสว่างและความร้อนจากดาวฤกษ์ศูนย์กลางระบบ (ดวงอาทิตย์) ของมันและยังได้แสงสว่างในแบบทุติยภูมิจากดาวเคราะห์แม่ของมันด้วย แม้ตัวดาวเคราะห์นอกระบบที่เป็นดาวเคราะห์แม่ของมันจะโคจรอยู่นอกโซนเอื้อชีวิต (habitable zone) ก็ตาม 

การมีเป้าหมายค้นหาชึวิตเพิ่มขึ้นมาคือดวงจันทร์นอกระบบ ทำให้โอกาสที่จะพบชิวีตต่างภพเพิ่มขึ้นโดยทั้งหมดทั้งมวลก็ยังปักหลักอยู่ที่ดาวเคราะห์หิน (มีผิวดาว) ที่โคจรในโซนเอื้อชีวิต และดวงจันทร์ของดาวเคราะห์แก้ส ที่โคจรอยู่ทั้งในและแม้แต่นอกโซนเอื้อชีวิต เมื่อเป้าหมายกว้างขึ้น โอกาสก็ย่อมมากขึ้นตามไปด้วย และด้วยเครื่องมือใหม่ๆอย่างยานอวกาศ TESS ยิ่งเป็นการเสริมความน่าจะเป็นให้มากขึ้นไปอีก ข่าวดีน่าจะมาถึงไม่ช้าก็เร็ว

เรียบเรียงโดย @MrVop