กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิ้ล เปิดเผยรูปลักษณะดวงจันทร์ทั้ง 5 ของดาวพลูโตให้เราได้ทึ่งในความแปลก
CGmV0pbUAAAEmrw

เดือนหน้าที่จะถึงนี้ (ก.ค.58) ยานอวกาศที่เดินทางเร็วที่สุดเท่าที่เคยสร้างกันมาคือ นิวฮอไรซันส์ จะแล่นเฉียดดาวเคราะห์แคระพลูโต และระบบดวงจันทร์ทั้ง 5 ดวงของมัน เพื่อถ่ายภาพและเก็บข้อมูลในระยะใกล้ แต่ก่อนจะถึงวันนั้น ภาพกลุ่มก้อนพลูโตและบริวารจากกล้องฮับเบิ้ลที่ปรากฏออกมาล่าสุด ทำเอาเหล่านักดาราศาสตร์ทั่วโลกหันมามองกันเป็นแถว

เริ่มจากรูปร่างที่ดูแปลกเหมือนลูกหนำเลี๊ยบของดวงจันทร์นิกซ์ Nix และรูปทรงไข่ของดวงจันทร์ไฮดรา Hydra ดวงจัทร์เคอบีรอส  ดวงจันทร์ทั้ง 2 นี้ยังหมุนกลิ้งแบบคาดเดาทิศทางไม่ได้ ดวงัจนทร์ Kerberos ก็แปลกไม่แพ้กัน คือมีความมืดดำจากองค์ประกอบคาร์บอนของผิวดาว นอกจากนั้นยังมีเรื่องของวงโคจรและการยืนยันการเป็นระบบดาวเคราะห์คู่

plutosmoonss

ระบบดาวเคราะห์คู่ของพลูโต หมายถึงลักษณะที่ไม่อาจตัดสินใจให้ดวงจันทร์ชารอนเป็นดาวบริวารแท้ๆได้ เนื่องจากทั้งพลูโตและชารอนต่างโคจรหมุนรอบกันและกันและมีจุดศูนย์กลางการหมุนอยู่ในอวกาศตรงกลางเหมือนเราจับมือเพื่อนตัวเตี้ยแล้วหมุนตัวเล่น ไม่อาจบอกได้ว่าใครหมุนรอบใคร และ หากมีใครปล่อยมือก่อน ก็ล้มทั้งคู่

ลำดับความเร็วในวงโคจรก็แตกต่างกัน เช่น ถ้าคุณนั่งอยู่บนดวงจันทร์นิกซ์ Nix คุณจะเห็นดวงจันทร์สติ๊กซ์ Styx โคจรรอบพลูโต 2 รอบในเวลาพอดีกับที่ดวงจันทร์ไฮดรา Hydra โคจรครบ 3 รอบ

กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล มีความผูกพันกับดาวพลูโตเป็นอย่างมาก เนื่องจากการค้นพบดวงจันทร์ 4 ดวงของพลูโตเป็นผลงานของฮับเบิล โดยค้นพบนิกซ์ Nix และไฮดรา Hydra ในปี 2548 เคอเบรอส Kerberos ในปี 2554 และสติ๊ก Styx ในปี 2555 แต่หลังจากนี้ หน้าที่การสำรวจดาวเคราะห์แคระชื่อดังจะตกเป็นของยานนิวฮอไรซันส์ ยานลำแรกที่ไปถึงระบบอันซับซ้อนของพลูโต หากมีอะไรที่เรายังไม่รู้ เดือนหน้าที่จะถึงนี้ คำตอบน่าจะออกมาให้หายสงสัยกัน

อ้างอิง http://solarsystem.nasa.gov/news/display.cfm?News_ID=49265
เรียบเรียงโดย @MrVop