ระบบเตือนแผ่นดินไหวประเทศที่ก้าวหน้าด้านนี้ที่สุดประเทศหนึ่งในโลกคือญี่ปุ่น ได้เกิดความผิดพลาดขึ้นช่วงบ่ายวานนี้ตามเวลาไทย เล่นเอาระบบคมนาคมหยุดนิ่ง ประชาชนแตกตื่นไปทั่ว

เมื่อเวลา 15:09 บ่ายวานนี้ (1 ส.ค.59) ตามเวลาในประเทศไทยหรือ 17:09 ตามเวลาในญี่ปุ่น ได้เกิดการแจ้งเตือนแผ่นดินไหวที่มีความรุนแรง*ถึงชินโดะ 7 ซึ่งเป็นความรุนแรงสูงสุดในมาตรานี้ ผ่านทางระบบแอพเตือนภัยผ่นดินไหวปลาดุก หรือ Yurekuru ที่มีติดตั้งในมือถือระบบแอนดรอยด์ซึ่งคนญี่ปุ่นเกือบทุกคนนิยมใช้ (สีม่วงแทนชินโดะ 7) โดยแอพได้แจ้งขนาดแผ่นดินไหว*ที่แมกนิจูด 9.1 โดยการแจ้งเตือนที่ผิดพลาดนี้ยังออกมาจากสื่อภาครัฐคือกรมอุตุของญี่ปุ่นหรือ JMA ด้วย แต่ได้แก้ไขใน 15 วินาที ขณะที่ความผิดพลาดในแอพ “ปลาดุก” นั้น ค้างเติ่งอยู่นานถึง 5 ชั่วโมง

Co05Qi5VMAE_I_k

ความผิดพลาดดังกล่าวส่งผลให้เกิดความโกลาหลไปทั่ว ระบบรางในเขตคันโตหยุดทำงาน เครือข่ายมือถือยักษ์ใหญ่ NTT Docomo ล่ม เนื่องจากเป็นแผ่นดินไหวขนาดยักษ์ไม่ต่างจากคราวที่เกิดสึนามิ 11 มีนาคม 2011 แต่หลายคนแปลกใจที่ไม่รู้สึกไหวสะเทือนเลยแม้แต่น้อย

ผู้เชี่ยวชาญจากกรมอุตุญี่ปุ่นอธิบายถึงความผิดพลาดครั้งนี้ว่า เป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่สุดหลังบูรณาการระบบแจ้งเตือนแผ่นดินไหวระบบใหม่นับจากปี 2007 เลยทีเดียว ทั้งนี้เกิดจากสัญญาณรบกวรทางระบบไฟฟ้าหรือ Noise ผ่านจากสายส่งทะลุผ่านตัวกรองเข้ามาในเซนเซอร์ของเครื่องวัดแผ่นดินไหว ทำให้ early-warning system เริ่มทำงานและส่งสัญญาณเตือนผิดๆออกไปโดยอัตโนมัติ ซึ่งหน่วยงานได้เข้ามายุติสัญญาณเตือนที่ผิดๆนี้ทันที แต่แอพปลาดุกซึ่งถ่ายทอดข่าวนี้ออกไปกลับไม่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแล การแจ้งเตือนที่ผิดพลาดจึงค้างอยู่หลายชั่วโมง

แต่เนืองจากคนญีปุ่นนั้นถูกฝึกมาให้ปรับตัวกับภัยชนิดนี้ได้เร็ว หลังจากทุกคนไมรู้สึกไหวสะเทือนใดๆ ในชั่วโมงต่อมาต่างก็กลับไปใช้ชีวิตกันตามปกติ และเข้าใจได้เองว่าน่าจะเป็นความผิดพลาดของเครื่องมือ

Err

 

อ้างอิง https://www.rt.com/news/354199-japan-earthquake-warning-alert/
เรียบเรียงโดย @MrVop

*หมายเหตุ  “ขนาด” ของแผ่นดินไหว และ  “ความรุนแรง” ของแผ่นดินไหว เป็น “คนละะเรื่องเดียวกัน” ที่คนนอกวงการแม้นักวิชาการและสื่อไทยมักใช้สับสน

“ขนาด” วัดค่า ณ ตำแหน่งที่เกิด ไม่สนระยะทางผู้สังเกตุ ห่างแค่ไหนก็เท่าเดิม มีมาตราในกลุ่ม โมเมนต์ ริกเตอร์ บอดี้เวฟ เป็นต้น
ส่วน
“ความรุนแรง” วัดที่ตำแหน่งผู้สังเกต ยิ่งห่างยิ่งเบา ยิ่งใกล้ยิ่งแรง มีมาตราในกลุ่ม ชินโดะ เมอร์คัลลีย์ MSK เป็นต้น