ทีมวิศวกรญี่ปุ่นเตรียมส่งหุ่นยนต์ดำน้ำขนาดเล็กที่พัฒนาโดยบริษัทโตชิบาร่วมกับสถาบัน International Research Institute for Nuclear Decommissioning (IRID) ในชื่อของ ‘Little Sunfish’ ลงไปสำรวจสภาพเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟูกูชิมาที่ 3 ที่เสียหายจากเหตุการแผ่นดินไหวและสึนามิโตโฮกุในเดือนมีนาคมปี 2011 และเวลานี้จมอยู่ใต้น้ำที่ปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีมา 6 ปีแล้ว

นายโกโระ โยนาเสะ Goro Yanase ตำแหน่ง GM ของฝ่ายนิวเคลียร์บริษัทโตชิบา กล่าวถึงหุ่นยนต์ดำน้ำตัวนี้ว่า “เราวิจัยและพัฒนาหุ่นยนต์ ROV ที่บังคับผ่านระบบควบคุมทางไกล (Remotely Operated Vehicle) ที่มีความสามารถที่จะดำน้ำลงไปทำงานในสภาพแวดล้อมที่อันตรายเนื่องจากปริมาณกัมมันตภาพรังสีค่อนข้างสูงได้อย่างไม่มีปัญหา”

หุ่น ROV ที่ชื่อ  ‘Little Sunfish’ นี้มีขนาดยาวเพียง 1 ไม้บรรทัดหรือ 30 ซม. กว้าง 13 ซม. จ่ายพลังงานผ่านสายไฟที่ต่อเชื่อมไว้ยาวเหยียดด้านท้าย มีกล้องถ่ายภาพหน้าหลังและขับเคลื่อนโดยทรัสเตอร์ 4 ตัวด้านท้าย และ อีก 1 ตัวด้านหน้า

เวลานี้ทีมงานกำลังฝึกการใช้งานและการขับเคลื่อนเจ้า ‘Little Sunfish’ ในสถาที่จำลองที่คล้ายสภาพจริงทุกประการ เพื่อให้มีความพร้อมตามกำหนดการที่จะส่งเจ้าหุ่นยนต์ตัวน้อยนี้ลงไปในนน้ำลึก 6 เมตรที่ท่วมเตาปฏิกรณ์หมายเลข 3 ในเดือนหน้าที่จะถึงนี้ เพื่อเริ่มต้นงานสำรวจที่สำคัญต่อไป

เรียบเรียงโดย @MrVop