รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนจะติดตั้งส้วมและที่กดน้ำดื่มไว้ในลิฟต์โดยสารขนาดใหญ่ เผื่อปัญหามีประชาชนติดค้างจากแผ่นดินไหว

500

ผู้โดยสารติดอยู่ในขบวนรถไฟบริเวณสถานี Ikebukuro จากแผ่นดินไหวขนาด 7.8 ที่หมู่เกาะโบนิน เมื่อเสาร์ 30 พ.ค. ที่ผ่านมา

ไม่เหมือนที่ไหนในโลก ประเทศญี่ปุ่นมีระบบหยุดลิฟต์และระบบโดยสารแบบรางทั้งหมดเมื่อคลื่น P Wave จากแผ่นดินไหวขนาดใหญ่เดินทางมาถึง

คลื่น P Wave เป็นคลื่นแผ่นไหวที่ไม่ใช่คลื่นทำลาย  มันคือคลื่นแผ่นดินไหวบอกเหตุที่เดินทางไวกว่าเพื่อน และจะมาถึงก่อนคลื่นเลิฟ Love Wave และคลื่นเรลีย์ Rayleigh wave ซึ่งเป็นคลื่นทำลายตัวจริงราวครึ่งถึงหนึ่งนาที

แผ่นดินไหวขนาด 7.8 ลึก 677 กม. ที่หมู่เกาะโบนินเมื่อวันที่ 30 พ.ค.58 ที่ผ่านมา ระบบลิฟต์และรางทั่วฝั่งตะวันออกของเกาะฮนชูก็หยุดทำงานตามปกติ ซึ่งเป็นเรื่องที่คนญี่ปุ่นคุ้นเคย ส่วนใหญ่ก็จะรอให้ระบบกลับมาทำงานใหม่โดยการอ่านหนังสือหรือเล่นมือถือรอไปเรื่อยๆ (ไม่แตกตื่นเหมือนบางประเทศแถวนี้) เมื่อผ่านไปซักพักและทางการพบว่าคลื่นแผ่นดินไหวที่ตามหลังมาไม่สามารถมาถึงเพราะระยะทางหรือมีแอมปริจูดน้อย ก็จะกดปุ่มให้ระบบลิฟต์และรางทำงานต่อตามปกติ

แต่ปัญหาก็ไม่ใช่ไม่มี เพราะเมื่อเกิดแผ่นดินไหว และคลื่น P Wave เดินทางมาถึง ปกติลิฟต์โดยสารจะเคลื่อนไปที่ชั้นที่ใกล้ที่สุดในเวลานั้นแล้วเปิดประตูค้างไว้ให้คนข้างในออกมา แต่เมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา มีลิฟต์หลายตัวในเมืองไม่ยอมเปิดประตู เพราะไปหยุดอยู่ระหว่างชั้นตึก โดยมีประชาชนจำนวนหนึ่งติดอยู่ในนั้น แถมยังค้างอยู่ค่อนข้างนานด้วยเนื่องจากความขัดข้องของระบบลิฟต์เอง

ทางการญี่ปุ่นเลยคิดมาตราการใหม่ ตั้งใจจะติดตั้งที่ปลดทุกข์ไว้ในลิฟต์เลย (ไม่แน่ใจว่าใช้ยังไง) และติดตั้งเครื่องจ่ายน้ำดื่มไว้ด้วย เพื่อรองรับปัญหากรณีที่ประชาชนอาจติดค้างเป็นเวลาหลายๆชั่วโมงก่อนหน่วยกู้ภัยมาถึง

ญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศที่คร่อมอยู่บนเปลือกโลก 3 แผ่น มีลิฟต์โดยสารทั่วประเทศกว่า  620,000 ตัว มี 20% ของจำนวนลิฟต์ทั้งหมดอยู่ในกรุงโตเกียว ทางการคาดว่าหากเกิดแผ่นดินไหวใหญ่มากๆในอนาคต อาจมีประชาชนติดค้างในลิฟต์นับหมื่น จึงวางแผนเตรียมการดังกล่าวก่อนจะสายเกินไป

 

ที่มา http://www.theguardian.com/world/2015/jun/03/japan-may-install-toilets-in-elevators-for-earthquake-emergencies
เรียบเรียงโดย @MrVop