เมื่อเวลา 11:20 วานนี้ (12 มิ.ย.61) ตามเวลาในประเทศไทย ทางการญี่ปุ่นได้ปล่อยดาวเทียมสอดแนมทางทหาร IGS Radar 6 จากฐานยิงบนเกาะทาเนกาชิม่าขึ้นสู่วงโคจร โดยการปล่อยดาวเทียมครั้งนี้เลื่อนมาจากกำหนดปล่อยเดิมเมื่อวันจันทร์เพื่อรอให้สภาพอากาศดีขึ้นจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนเอวิเนียร์

ดาวเทียมติดตั้งอยู่บนจรวด H-2A ขนาดความยาว 53 เมตรของบริษัทมิตซูบิชิ ถือเป็นการปล่อยจรวดรุ่นนี้ครั้งที่ 2 ในรอบปีนี้และนับเป็นครั้งที่ 39 ของทั้งหมด จรวดรุ่นนี้ใข้เครื่องยนต์ขับดันท่อนล่างรุ่น  LE-7A ซึ่งจะไม่มีการนำกลับมาใช้ใหม่เหมือนของ SpaceX นั่นคือตัวท่อขับดันท่อนล่างจะหยุดทำงานหลังจรวดออกจากพื้นโลก 6.5 นาที แล้วจะตกลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกโดยไม่มีการกู้กลับมาใช้ใหม่ จากวินาทีนี้จรวดขับดันท่อนบนที่ทำงานด้วยเครื่องยนต์  LE-5B  จะรับหน้าที่ต่อในการส่งดาวเทียมออกไปจากแรงโน้มถ่วงโลกจนถึงวงโคจรที่ต้องการ

แม้ว่าผลการเจรจาสันติภาพ คิม-ทรัมป์ ที่สิงคโปร์วานนี้จะออกมาในแง่บวก แต่ญี่ปุ่นในฐานะประเทศที่เล่นเป็นตัวตั้งรับมาตลอดก็ไม่ไว้ใจ การส่งดาวเทียมสอดแนมทางทหาร IGS Radar 6 ถือเป็นส่วนหนึ่งในการจับตามองเกาหลีเหนือจากเบื้องบน โดยดาวเทียมรุ่นนี้มีเทคโนโลยีชั้นสูงทีสามารถมองทะลุชั้นเมฆลงมาถึงพื้นโลกโดยไม่ติดขัดว่าอยู่ในสภาพอากาศเลวร้ายเพียงใด ผลการสอดแนมจะรายงานตรงไปยังนายกรัฐมนตรีผ่านการควบคุมของ Cabinet Satellite Intelligence Center (CSICE) ของคณะรัฐบาล

การปล่อยดาวเทียมครั้งนี้แปลกกว่าครั้งอื่นเนื่องจากไม่มีการถ่ายทอดสดใดๆให้ประชาชนรับรู้ เดาเอาว่าน่าจะมาจากเหตุผลทางการทหาร

ที่มาและเครดิตภาพ  spaceflightnow.com เพิ่มเติม spacetechasia.com

เรียบเรียงโดย @MrVop